Tiếp nối không ngừng âm nhạc Trịnh Công Sơn

Với tinh thần tiếp nối di sản âm nhạc, năm 2024 hứa hẹn có nhiều nhân tố mới của nhạc Trịnh xuất hiện. Một số trong đó sẽ xuất hiện tại chuỗi đêm nhạc Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy được tổ chức tại điện Kiến Trung (Huế) tối 9-6 trong khuôn khổ Festival Huế 2024 và đêm nhạc Đồng dao hòa bình tổ chức vào ngày 13-7 tại Quảng Trị trong khuôn khổ Festival Hòa Bình 2024.

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-24 lúc 19.16.18.png
Ngày 24-5, các nghệ sĩ có mặt tại nhà riêng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong buổi công bố các đêm nhạc

Đêm nhạc đặc biệt tại Huế

Lấy tên gọi Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy, đại diện ban tổ chức cho biết, muốn truyền đi thông điệp về sự đối thoại giữa hậu thế với nhạc sĩ họ Trịnh. Đêm nhạc gồm 3 chương: Trịnh Công Sơn đối thoại với Huế; Trịnh Công Sơn đối thoại với các nghệ sĩ và Tình yêu tìm thấy.

Tổng đạo diễn chương trình Tùng Leo cho biết, đêm nhạc là một cuộc “đối thoại” mới mẻ của nhạc Trịnh với những bản phối mới, sự kết hợp mới, để kể câu chuyện về “chất Trịnh” trong đời sống hôm nay, cũng như cuộc gặp gỡ trong âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với những nhạc sĩ khác của Việt Nam, tạo ra một bức tranh đa diện hơn, muôn màu hơn.

14 nghệ sĩ sẽ đồng hành trong đêm nhạc, trong đó có Cẩm Vân, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, Quang Dũng, Hà Trần, Đức Tuấn, Ngọc Khuê, Tấn Sơn, Viết Thu, An Trần, Jmi Ko…

Để kết thêm vẻ đẹp cho đêm nhạc, bộ sưu tập áo dài mới 50 thiết kế của nhà thiết kế (NTK) Trịnh Hoàng Diệu cũng sẽ được xuất hiện trên sân khấu trước điện Kiến Trung cùng phần trình diễn múa đương đại của nhóm The Lyricist của biên đạo Alexander Tú.

Nhạc Trịnh qua đó cũng sẽ tiếp tục được truyền trao qua phần thể hiện của những nghệ sĩ trẻ hơn. Đó là nhạc trưởng Dustin Tiêu và nữ saxophonist An Trần, hai nghệ sĩ thế hệ gen Z. Toàn bộ phần âm nhạc của chương trình cũng sẽ được đảm nhiệm bởi team producer của Bamboo Artists Agency (BAA).

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-24 lúc 19.45.22.png
NTK Trịnh Hoàng Diệu và ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh
Ảnh chụp Màn hình 2024-05-24 lúc 19.16.45.png
Tổng đạo diễn chương trình Tùng Leo cho biết, khi tham gia các đêm nhạc Trịnh thì nghệ sĩ lớn phải trẻ lại, nghệ sĩ trẻ phải trưởng thành hơn
Ảnh chụp Màn hình 2024-05-24 lúc 19.44.30.png
Viết Thu là gương mặt lần đầu tham gia đêm nhạc Trịnh, hứa hẹn mang đến điều đặc biệt

Quảng Trị với Đồng dao hòa bình

Chuỗi chương trình Đối thoại Trịnh Công Sơn sẽ tiếp tục đến Quảng Trị trong tháng 7 với chủ đề Đồng Dao hòa bình. Với ý tưởng hoàn toàn khác biệt, đêm nhạc tại Quảng Trị sẽ là những phút giây sâu lắng. Một câu chuyện sẽ được kể lại qua các giọng ca: Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn , Hồng Nhung, Hà Trần, Đức Tuấn, Ngọc Khuê, Tấn Sơn, Viết Thu, An Trần, Jmi Ko, Kyo York, Akari Nakatani.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ: "Mỗi thế hệ tư duy âm nhạc mỗi khác, bắt hát giống thế hệ đi trước thì tội các em lắm. Các em có lợi thế hát trong sáng, có cách hát rất riêng, gia đình chúng tôi luôn mở lòng để đón nhận. Thế hệ đi trước nếu chịu khó lắng nghe, tìm cái hay, cái mới mẻ ở thế hệ trẻ sẽ thấy những điều thú vị”.

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-24 lúc 19.33.43.png
Tổng đạo diễn chương trình Tùng Leo, Nhạc trưởng Dustin Tiêu và ca sĩ Viết Thu bàn về công tác tổ chức 2 đêm nhạc Trịnh
Ảnh chụp Màn hình 2024-05-24 lúc 19.16.52.png
Ông Nguyễn Trung Trực, đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cho biết, giấc mơ cuối cùng của gia đình là làm một vở nhạc kịch về Trịnh Công Sơn, nhằm để chuyển lại di sản cho thế hệ mai sau

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và con gái An Trần sẽ biểu diễn saxophone nhạc phẩm Hạ trắng, cùng tiếng đàn guitar của ca sĩ Tấn Sơn tại nhà riêng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong buổi công bố các đêm nhạc.

Trần Mạnh Tuấn đi lại còn yếu do di chứng hậu đột quỵ. Thời gian qua, anh nỗ lực tập vật lý trị liệu, các khớp ngón tay dần linh hoạt trở lại. Con gái An Trần hiện là đại sứ của Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn. Sắp tới, hai cha con Trần Mạnh Tuấn tham gia chuỗi đêm nhạc ở Huế, Quảng Trị.

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-24 lúc 19.15.53.png
Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, An Trần và ca sĩ Tấn Sơn thể hiện sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Ảnh chụp Màn hình 2024-05-24 lúc 19.15.42.png
An Trần và Trần Mạnh Tuấn

Tin cùng chuyên mục