Tiếp tục lùi thời gian đấu giá ấn “Hoàng đế chi bảo“

Sáng ngày 10-11 theo giờ Việt Nam, nhà đấu giá Millon đã có thông báo tiếp tục hoãn phiên đấu giá ấn “Hoàng đế chi bảo”. Phiên đấu giá này sẽ được lùi đến ngày 18-11 tới.

 

Ấn vàng đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) được đưa ra đấu giá. Ảnh: Millon.com
Ấn vàng đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) được đưa ra đấu giá. Ảnh: Millon.com

Trên website chính thức của Millon (Pháp) vừa có bản tin thông báo nêu rõ: Do sự quan tâm mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam đối với món cổ vật số 101 - chiếc kim ấn của vua Minh Mạng, chúng tôi xin thông báo trước rằng, chúng tôi sẽ hoãn việc bán món cổ vật này tới buổi trưa ngày 18-11-2022.

Theo kế hoạch mà Millon thông báo trước đó, phiên đấu giá ấn “Hoàng đế chi bảo” sẽ được diễn ra trong buổi trưa ngày hôm nay 10-11 theo giờ Paris. Như vậy, tính đến nay, sự kiện đấu giá ấn vàng triều Nguyễn đã được điều chỉnh lùi thời gian 2 lần, từ 31-10 đến 10- 11 và bây giờ là 18-11.

Được biết hiện phái đoàn của Việt Nam đang tiếp tục đàm phán, thương lượng với Millon và các bên liên quan để mua lại ấn “Hoàng đế chi bảo”, hồi hương cổ vật về nước.

Việc Millon công khai đấu giá cổ vật ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” được giới nghiên cứu, sưu tầm và các cơ quan quản lý văn hóa quan tâm, bởi đây là hiện vật quý đã bị lưu lạc thời gian dài. Theo thông tin của Millon, ấn vàng này được chế tác vào năm 1823, dưới triều vua Minh Mạng của triều Nguyễn. Đây không chỉ là chiếc ấn vàng lớn nhất, đẹp nhất của triều Nguyễn mà còn là một cổ vật mang những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử của Việt Nam trong giai đoạn cận - hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Đầu xuôi, thêm nuôi hy vọng

Ngay trong những ngày khởi đầu năm mới Quý Mão 2023, nhiều lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật (VH-NT) liên tiếp đón nhận tin vui khi tình hình doanh thu, lượng khách đều tăng, thậm chí đã có những kỷ lục mới. Sự hồi sinh sau những “nốt trầm” đang mang đến nhiều tín hiệu lạc quan. 

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Sách và cuộc sống

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 2-2, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.