Thủ tướng chỉ đạo phòng chống bão số 10 (Utor):

Tìm mọi cách liên lạc, tìm chỗ trú bão cho tàu thuyền và ngư dân trên biển

Dự báo hướng di chuyển của bão Utor do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương phát lúc 23 giờ 30 ngày 10-12.

Hôm qua, 10-12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương để chỉ đạo các biện pháp đối phó bão Utor. Theo Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, bão Utor đang tiến vào đất liền, hiện vẫn còn rất nhiều tàu thuyền đang hoạt động ở vùng nguy hiểm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo: “Công việc khẩn thiết nhất lúc này là chủ tịch UBND các tỉnh, TP phải tìm mọi cách liên lạc, tìm chỗ trú bão cho tàu thuyền và ngư dân đang ở trên biển”.

Theo Thủ tướng, dù chúng ta dự báo bão Utor có khả năng đổ bộ từ Quảng Trị đến Bình Định, nhưng các địa phương từ Quảng Ninh đến Cà Mau phải cảnh giác, sớm triển khai các công việc cần thiết để chống bão. Đây là cơn bão mạnh, diễn biến bất thường, nên đòi hỏi các ngành, địa phương không được hoang mang mà phải hết sức chủ động triển khai các công việc cần thiết để phòng chống, đối phó với bão.

Công việc cấp bách nhất hiện nay là UBND các tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; bên cạnh đó phải kiểm soát, liên lạc với các tàu thuyền còn đánh bắt trên biển Đông để hướng dẫn tìm chỗ trú ẩn an toàn. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định lên ngay phương án chống bão, trong đó đặc biệt chú ý đến công tác neo giữ nhà cửa; xây dựng phương án di dời dân, dãn dân tránh bão. “Rút kinh nghiệm của cơn bão số 9 (Durian) vừa qua, công việc này phải làm hết sức khẩn trương để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các ngành liên quan cần rà soát và có phương án bảo vệ hệ thống hồ đập, đê điều ở các vị trí xung yếu. Đặc biệt, phải bảo vệ các công trình dầu khí đang thi công, trong đó có Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi). Ngay trong chiều nay (11-12), các ngành liên quan phải lập trạm tiền phương chống bão ở Đà Nẵng và các vùng phụ cận do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng làm tổng chỉ huy. Trạm tiền phương sẽ phối hợp với các địa phương, các ngành để chỉ đạo chống bão một cách hiệu quả nhất.

Ngay sau cuộc họp, Thủ tướng đã ký công điện yêu cầu các địa phương triển khai thực hiện khẩn trương và nghiêm túc các biện pháp chống bão Utor theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng thời, Thủ tướng phân công: Bộ Tài nguyên-Môi trường chỉ đạo việc thực hiện bám sát công tác dự báo để có những thông tin mới nhất về diễn biến của cơn bão; Bộ Thủy sản phải nắm ngay số lượng tàu thuyền, ngư dân, thông tin cho tàu thuyền biết hướng di chuyển của bão để tìm cách phòng tránh; Bộ Ngoại giao gửi ngay công hàm cho các nước và vùng lãnh thổ đề nghị cho tàu thuyền của Việt Nam vào tránh bão; Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chuẩn bị sẵn sàng lực lượng phối hợp cứu hộ cứu nạn khi có sự cố xảy ra; Bộ Giao thông-Vận tải, Bộ Bưu chính-Viễn thông tiếp nhận xử lý thông tin thông suốt, bảo đảm các phương án giao thông, thông tin liên lạc cao nhất có thể trong điều kiện bão lũ; Bộ NN-PTNT triển khai các phương án bảo vệ đê điều và công trình thủy lợi trong điều kiện mưa bão.

Cùng ngày Ban chỉ đạo PCLB Trung ương cũng có công điện yêu cầu các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang thông báo cho toàn dân biết bão số 10 (Utor) đã vào biển Đông để chủ động tìm cách phòng tránh; các địa phương có tàu thuyền đánh bắt xa bờ phải thông báo cho các tàu về bờ và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa chuẩn bị phương án đối phó trong trường hợp bão đổ bộ vào đất liền, đặc biệt là chuẩn bị các phương án di dân ngay khi có lệnh.

THÀNH NAM

Thông tin liên quan

- Bão Utor đã đi vào biển Đông và mạnh lên cấp 13 - 14

- Bão Utor bẻ cua lên Hồng Công?

- Còn rất nhiều tàu thuyền nằm trong vùng ảnh hưởng bão

- Sẵn sàng đối phó với bão số 10

- Bão Utor đã vào biển Đông

- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 9 ở Bến Tre, Tiền Giang

- Sớm ổn định nơi ở cho dân bị bão, không để dịch bệnh phát sinh

- Gần 1.000 thanh niên tình nguyện giúp dân vùng bão

- Thăm và tặng quà người dân bị thiệt hại trong cơn bão số 9

- Bão số 9 làm 98 người chết và mất tích, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng

Các tin, bài viết khác