Tín hiệu vui cho kinh tế châu Phi

SGGP
Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế châu Phi sẽ tăng trưởng 3,8% vào năm 2022 nhờ sản xuất nông nghiệp phong phú ở một số quốc gia. Bên cạnh đó, tăng trưởng kinh tế ở khu vực Nam sa mạc Sahara châu Phi (SSA) vào năm 2022 sẽ được định hình nhờ các nỗ lực mạnh mẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Một cơ sở sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân ở Kenya

Một cơ sở sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân ở Kenya

Tăng trưởng cao hơn 5%

Báo cáo có tên Phục hồi trong đại dịch của IMF cho thấy năm 2022, 25 nền kinh tế phát triển nhanh nhất của châu Phi sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn 5%. 10 nền kinh tế châu Phi hoạt động tốt nhất là Seychelles, dự kiến tăng trưởng 7,7%, Rwanda (7,0%), Mauritius (6,7%), Niger (6,6%), Benin, Cabo Verde, Nam Sudan và Bờ Biển Ngà (tăng 6,5%), trong khi Guinea và Ghana sẽ tăng lần lượt là 6,3% và 6,2%. Kenya và Gambia sẽ chứng kiến mức tăng trưởng 6% vào năm 2022. Dự báo năm 2023 cho thấy, các quốc gia này cũng sẽ có mức tăng trưởng gần như ổn định, ngoại trừ Rwanda và Niger, mức tăng trưởng sẽ lần lượt đạt 8% và 10% vào năm 2023. Senegal, quốc gia có mức tăng trưởng vào năm 2022 dự kiến đạt 5,5%, sẽ là quốc gia thứ 2 ở châu Phi đạt mức tăng trưởng 2 con số vào năm 2023, đạt 10,8%. Ngoài Ethiopia (chưa dự báo nào được đưa ra), Guinea Xích đạo là quốc gia duy nhất của châu Phi ghi nhận mức tăng trưởng âm 5,6% vào năm 2022 và âm 1,5% vào năm 2023.

IMF dự báo ngành lữ hành và du lịch có thể phục hồi vào năm 2022 nhưng đà phục hồi có thể vẫn còn hạn chế tùy thuộc vào thị trường nguồn du lịch. Để hỗ trợ lĩnh vực này, Cộng đồng Đông Phi (EAC) đã khởi động chiến dịch truyền thông du lịch nội địa và khu vực của EAC nhằm tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ du lịch trong nước và khu vực. Động thái này nhằm kích thích du lịch nội khối. Với tên gọi Tembea Nyumbani (tiếng Swahili sử dụng phổ biến tại Đông Phi, nghĩa là Về nhà), chiến dịch này nhằm khuyến khích người dân Đông Phi đi du lịch trong nước và khắp khu vực nhằm hỗ trợ hồi sinh ngành du lịch sau đại dịch.

Hưởng lợi từ cách mạng kỹ thuật số

Các nhà sản xuất và kinh doanh hàng hóa châu Phi có thể kỳ vọng một năm mới hoạt động tốt do bùng nổ hàng hóa. Các công nghệ dự kiến sẽ được áp dụng rộng rãi ở châu Phi vào năm 2022 khi khu vực này tiếp tục với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Đầu tư cơ sở hạ tầng, cũng như giáo dục và đào tạo, là tiền đề cần thiết để hưởng lợi đầy đủ từ cuộc cách mạng kỹ thuật số. Để tăng cường thương mại, EAC đang xây dựng và vận hành thêm các điểm biên giới một cửa (OSBP) trong khu vực, xây dựng các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn và bổ sung Tanzania và Burundi vào khu vực mạng lưới một cửa của EAC.

Tháng 9-2021, Ngân hàng Xuất nhập khẩu châu Phi và Ban Thư ký khu vực thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) thông báo hệ thống thanh toán và thỏa thuận liên châu Phi (PAPSS) đã đi vào hoạt động. PAPSS cho phép thanh toán xuyên biên giới ngay lập tức bằng nội tệ giữa các thị trường châu Phi trong một động thái nhằm đạt được mục tiêu cơ sở hạ tầng thị trường tài chính đổi mới. Hệ thống này sẽ tác động đáng kể đến thương mại nội bộ châu Phi bằng cách giúp các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn thông qua việc loại bỏ tiền tệ cứng. PAPSS cho phép xử lý thanh toán, bù trừ và giải quyết các giao dịch trên toàn châu Phi bằng cách sử dụng cơ chế thanh toán ròng đa phương. Một khi PAPSS được thực hiện hoàn chỉnh, châu Phi sẽ tiết kiệm hơn 5 tỷ USD chi phí giao dịch thanh toán mỗi năm.

PAPSS mở ra một thị trường 1,2 tỷ người với GDP kết hợp ước tính 3.000 tỷ USD. Đây là một tiềm năng rất lớn và nếu được thực hiện thành công, châu Phi cuối cùng có thể trở thành một nền kinh tế khổng lồ và không dựa vào ngành công nghiệp khai thác.

MINH CHÂU tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 
" />