Tin vắn

- Củ Chi: Còn khoảng 450 hồ sơ đất đã được giải quyết nhưng dân chưa đến nhận. Tính đến đầu năm 2006, tại Tổ tiếp nhận và giao trả hồ sơ huyện Củ Chi, có gần 1.000 hồ sơ nhà, đất đã được giải quyết nhưng dân không đến nhận kết quả. Nguyên nhân, do mức các loại thuế liên quan đến đất đai áp dụng theo quy định mới quá cao. Được biết, trong 6 tháng đầu năm, hơn 50% số người nói trên đã đến nhận hồ sơ và đóng thuế đất. Hiện nay, toàn quận chỉ còn tồn khoảng 450 hồ sơ.

H.H.N.
 

- Thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí hành chính. Theo Quyết định số 102 của Chủ tịch UBND TPHCM, kể từ ngày 1- 1-2007 tất cả các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBNDTP, trực thuộc UBND quận - huyện và UBND các phường – xã - thị trấn thống nhất thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí hành chính. Các phường – xã - thị trấn trước đây thực hiện khoán định biên và kinh phí quản lý hành chính đều phải chuyển sang chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm này.

M.AN
 

- Thủ Đức: 4.000 hồ sơ không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo lãnh đạo quận, hầu hết những hồ sơ này có nhà nằm trong lộ giới, nhà có diện tích đất lớn phải xác minh lại, nhà đang tranh chấp, nhà thuộc sở hữu Nhà nước, nhà xây dựng trái phép… Hiện nay, trong quận còn khoảng 8.000 trường hợp dân chưa làm hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ vì không có khả năng nộp thuế sử dụng đất (mức thuế này hiện nay quá cao). 6 tháng đầu năm nay, quận đã cấp được 3.520 GCNQSDĐ đạt trên 50% kế hoạch năm.

M.Hg.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.