Tô màu xanh cho núi rừng

SGGP
Hàng ngày, từ 7 giờ sáng, ông Vương Quốc Lập - một người chăm sóc rừng ở miền Tây Bắc Trung Quốc bắt đầu hành trình đi rừng kéo dài cả ngày, cùng những nông cụ quen thuộc là xẻng và bình tưới nước. Đã 11 năm trôi qua, hành trình mà ông gọi là “tô màu xanh cho núi rừng” vẫn được duy trì với tâm huyết để lại cho đời sau những di sản ý nghĩa nhất. 

Ông Vương sống ở thành phố Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, nơi con sông Hoàng Hà chảy qua. Sinh ra và lớn lên ở một thung lũng nhỏ giữa các dãy núi, trong suốt quãng thời gian trưởng thành, ông chưa từng thích cảnh vật nơi đây do các đỉnh núi hầu như trơ trọi, hiếm khi thấy một bóng cây.

Để cải thiện hệ sinh thái đô thị, chính quyền thành phố Lan Châu đã triển khai một chiến dịch phủ xanh đất trống đồi trọc tự nguyện từ những năm 1950. Sau khi chiến dịch khởi động, những khoảng đất trống dần được bao phủ bằng những đám cây non. Nhưng điều kiện thiên nhiên quá khắc nghiệt nên tỷ lệ cây sống sót thời gian đầu rất thấp. Năm 2000, chính quyền địa phương đã thành lập Trung tâm Công nghệ môi trường miền núi Lan Châu và tuyển dụng những người chăm sóc rừng toàn thời gian, chuyên theo dõi và đảm bảo cây trồng mới có điều kiện sinh trưởng tốt. Cha vợ của ông Vương, ông Hà Vĩnh Tài, là một trong những người đầu tiên tham gia chiến dịch. Không có trang thiết bị hiện đại, ông Hà Vĩnh Tài cùng các đồng nghiệp cuốc bộ vào rừng làm nhiệm vụ. 

Sau đó, việc trồng rừng được giao lại cho ông Vương. Ông Vương ban đầu không thực sự mặn mà với công việc này do đồng lương thấp, 1 tháng chỉ khoảng 600NDT (85,9USD) theo thời giá năm 2009. Nhưng ông dần thay đổi quan điểm khi được chứng kiến những mảnh rừng khởi sắc, mang lại ý nghĩa tinh thần to lớn hơn những nhu cầu vật chất. Năm 2013, chính quyền thành phố đã thiết lập một trạm dành riêng cho những người chăm sóc rừng, trang bị những thiết bị tân tiến hơn như bình chữa cháy, bộ đàm không dây và các khóa tập huấn định kỳ về công tác phòng cháy. Hiện tại Lan Châu có khoảng 3.000 người chăm sóc rừng như ông Vương và nhờ có họ, tổng diện tích đất rừng được phủ xanh đã lên tới 41.333ha vào năm 2020, với hơn 160 triệu cây trồng sinh trưởng tốt. Trước năm 2000, tổng diện tích rừng được phủ xanh chỉ khoảng 9.333ha. Chiến dịch này cũng giúp giảm 600.000 tấn đất xói mòn ở thượng nguồn Hoàng Hà mỗi năm.  

Phủ xanh đất trống đồi trọc nằm trong mục tiêu cải thiện môi trường của Chính phủ Trung Quốc. Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã chi khoảng 47 tỷ USD để trồng rừng trên khoảng 28 triệu ha đất bỏ hoang. Trung Quốc chiếm tới 1/4 diện tích rừng trồng mới của Trái đất. Tính đến cuối năm 2017, tỷ lệ che phủ rừng trong dự án trồng rừng cấp quốc gia của Trung Quốc đã đạt 13,57%, tăng cao so với mức 5,05% cách nay hơn 40 năm. Nước này đang tham vọng nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 26% vào năm 2050.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vùng đầm lầy trở nên xanh tươi  khi không bị xâm nhập mặn

Ngăn nước biển dâng bằng… thiên nhiên

Nhằm bảo vệ đầm lầy Riviera - một trong những vùng đất ngập nước cuối cùng của Pháp, khỏi nước biển dâng, các nhà bảo tồn đã tìm ra giải pháp dỡ bỏ bức tường chắn sóng nhân tạo, để thiên nhiên tự điều chỉnh.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Nam châm thân thiện với môi trường

LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn ở Hàn Quốc hợp tác với Công ty Sunglim Group Industry phát triển một loại nam châm thân thiện với môi trường, giúp giảm 60% việc sử dụng các kim loại nặng đất hiếm (HRE).