Trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023

Tôn vinh những người “lái đò” thầm lặng

Các thầy, cô giáo vừa là kỹ sư xây dựng nền tảng về tri thức, nhân cách cho học sinh, vừa là người truyền cảm hứng, hoàn thiện nhân sinh quan, thái độ, tình cảm cho học trò.

Ngày 17-11, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2023) và trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023. Giải thưởng có sự đồng hành của Báo Sài Gòn Giải Phóng. Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đã tham dự buổi lễ.

50 cán bộ, giáo viên được tôn vinh Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HOÀNG HÙNG
50 cán bộ, giáo viên được tôn vinh Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nguồn cổ vũ lớn lao

Vượt quãng đường hơn 30km, gia đình gồm hơn 10 người của cô Nguyễn Thị Kim Phượng, giáo viên Trường THCS An Thới Đông (huyện Cần Giờ, TPHCM) - một trong 50 cán bộ, giáo viên được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay - đã có mặt tại lễ trao giải từ khá sớm để chia sẻ niềm vui với con gái. Năm nay đã 88 tuổi, đi đứng phải có người hỗ trợ nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt ông Nguyễn Văn Dĩ, bố cô Nguyễn Thị Kim Phượng. Gia đình đông anh em nhưng cô Kim Phượng là người con duy nhất theo nghề giáo. Ngoài bó hoa tươi thắm trên tay, cả nhà cho biết tối nay sẽ cùng nhau quây quần để chúc mừng thêm lần nữa giải thưởng con gái vừa nhận được.

Cũng với niềm vui đó, cô Bùi Thị Chường, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bông Sen (quận 12, TPHCM), cho biết, từ khi danh sách các cán bộ, giáo viên được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản công bố cho đến nay, cô nhận được rất nhiều lời chúc mừng của phụ huynh, bạn bè, đồng nghiệp, đặc biệt những người thân ở tỉnh Nam Định. “Giải thưởng không chỉ là phần thưởng của riêng tôi mà là niềm tự hào chung của cả gia đình và tập thể ngành sư phạm. Mọi người dù ở xa nhưng vẫn gửi lời chúc mừng, điều đó tiếp thêm động lực cho tôi nỗ lực nhiều hơn trên bước đường làm nghề”, cô Bùi Thị Chường hạnh phúc cho biết.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, trao bằng khen cho cán bộ, giáo viên đạt Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, trao bằng khen cho cán bộ, giáo viên đạt Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Riêng với cô Ngô Thị Thúy Loan, giáo viên Trường THCS Phú Thọ (quận 11, TPHCM), niềm vui càng nhân đôi khi đi cùng với cô đến lễ trao giải ngoài người thân còn có các học sinh của lớp 9/1 - lớp học cô Thúy Loan đang làm công tác chủ nhiệm. Lìu Mỹ Phụng, học sinh lớp 9/1, hào hứng cho biết: “Cả lớp đều muốn đến để chúc mừng cô. Tụi con vui và rất tự hào về cô giáo chủ nhiệm của mình!”. Cô Thúy Loan chia sẻ, Giải thưởng Võ Trường Toản là dấu son đáng nhớ trên hành trình làm nghề. Niềm vui lan tỏa từ giải thưởng sẽ giúp các thầy, cô vững tin hơn vào sứ mệnh của mình, trở thành chỗ dựa cho nhiều thế hệ học trò khôn lớn, trưởng thành.

Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo SGGP Nguyễn Thành Lợi tặng bằng khen cho cán bộ, giáo viên được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Phó Tổng Biên tập Thường trực Báo SGGP Nguyễn Thành Lợi tặng bằng khen cho cán bộ, giáo viên được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tấm gương sáng yêu nghề

Là giáo viên “đặc biệt” nhất trong số các cán bộ, giáo viên được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay, cô Võ Thị Tuyết, giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật, cho biết, dù là người khuyết tật nhưng cô không hề cảm thấy mình thiệt thòi. Trái lại, cô cảm thấy vui và tự hào vì những việc mình đã làm có thể giúp ích cho xã hội, mở ra cánh cửa khác, thay đổi cuộc đời của những đứa trẻ khuyết tật. Trong suốt hành trình làm nghề, ngoài kiến thức chuyên môn, cô luôn giữ cho mình một trái tim ấm, lòng yêu nghề, biết thấu cảm với phụ huynh và học sinh.

Tương tự, với cô Tống Thị Hải Yến, giáo viên Trường Mầm non Hoàng Anh (huyện Bình Chánh, TPHCM) - người trẻ nhất trong số các giáo viên được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay ở bậc mầm non, hành trang cô mang theo trong quá trình làm nghề là lòng yêu nghề, thương trẻ và tinh thần chịu khó. “Sĩ số học sinh trong lớp ngày càng đông, áp lực từ gia đình, nhà trường, xã hội đặt lên vai giáo viên ngày càng lớn. Nếu không có lòng yêu nghề, tình thương dành cho trẻ, giáo viên sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, cô Hải Yến bày tỏ.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu tặng bằng khen cho cán bộ, giáo viên nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu tặng bằng khen cho cán bộ, giáo viên nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm 2023. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu, đâu đó ngoài kia còn vài câu chuyện, mẩu tin làm nhói lòng những nhà giáo chân chính, nhưng không vì thế mà làm nhòe đi giá trị đạo đức muôn đời của người thầy bởi giá trị ấy đã được hình thành từ truyền thống tốt đẹp hàng ngàn đời của dân tộc. Sự tôn vinh ấy thể hiện ở niềm tin của học sinh, phụ huynh và toàn xã hội đối với các thầy, cô giáo. Niềm tin ấy đòi hỏi mỗi thầy cô, cán bộ, nhân viên đang công tác trong ngành không ngừng phấn đấu rèn luyện, trau dồi đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thiện trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Đánh giá cao nỗ lực và những đóng góp to lớn của các cán bộ, nhà giáo đối với sự nghiệp “trồng người”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, khẳng định, các thầy, cô giáo vừa là kỹ sư xây dựng nền tảng về tri thức, nhân cách cho học sinh, vừa là người truyền cảm hứng, hoàn thiện nhân sinh quan, thái độ, tình cảm cho học trò. “Lãnh đạo thành phố mong các thầy, cô được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay tiếp tục cháy hết mình với ngọn lửa đam mê cống hiến, là những cánh chim đầu đàn lan tỏa lòng yêu nghề, tinh thần ham học hỏi, không ngừng đổi mới, sáng tạo trên bục giảng và truyền cảm hứng cho các thế hệ sau tiếp bước”, đồng chí Nguyễn Thị Lệ nhắn gửi.

Tin cùng chuyên mục