Tôn vinh những trái tim nhân ái

Chiều 14-6, Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đã tổ chức buổi lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu Việt Nam 2009. Họ là những người tiêu biểu nhất đại diện cho hàng triệu người trong cả nước đã hiến máu vì cuộc sống người bệnh…

Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu VN. Ảnh: Q.Khánh

Nghĩa cử cao đẹp

Mặc dù đã bước sang tuổi 59 và đã 41 lần HMTN, nhưng bác Nguyễn Thành Trung, ở Bình Chánh, TPHCM, người nhiều tuổi nhất được tôn vinh trong năm nay vẫn giữ được sự trẻ trung và đầy nhiệt huyết. Tâm sự với chúng tôi bác Trung bày tỏ, theo quy định về độ tuổi hiến máu thì sang năm tôi sẽ không được tham gia nữa nhưng thấy sức khỏe vẫn tốt nên nếu được, tôi sẽ tiếp tục hiến máu vài năm nữa vì vẫn còn rất nhiều người bệnh đang khao khát chờ từng giọt máu của chúng ta. Bác Trung không chỉ đã từng 41 lần HMTN mà bác còn là một trong những tuyên truyền viên tích cực của phong trào HMTN, hiện cả 5 người con của bác cũng nhiều lần hiến máu. 

Trong khi đó, anh Nguyễn Hoàng Phương, ở đường Tôn Thất Thuyết, phường 4, quận 4, TPHCM, người đang nắm giữ kỷ lục trong 100 gương mặt được tuyên dương trong năm nay với 56 lần hiến máu cho biết, anh đến với phong trào HMTN từ năm 1995 do tình cờ nhưng gần 15 năm qua tham gia hiến máu, anh càng cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc và tốt đẹp của HMTN. Anh Phương chia sẻ: Có rất nhiều người lo sợ khi cho máu, cơ thể sẽ ốm yếu và có thể sinh bệnh. Ý nghĩ đó là rất sai lầm vì hiến máu không có hại cho cơ thể. Bản thân tôi đã từng hàng chục lần hiến mà sức khỏe vẫn rất tốt, trong khi đó lại góp phần cứu giúp được nhiều người khác. Tôi sẽ không dừng lại ở con số 56 lần hiến máu, chừng nào người bệnh cần máu, tôi còn hiến máu…

Trong khi đó, anh Nguyễn Trí Phương là cán bộ của Trường Chính trị Kiên Giang đã từng 27 lần tham gia hiến máu tự hào cho biết, anh đã vận động được hơn 1.000 người tham gia hiến máu nhân đạo và bản thân con anh cũng đã từng 18 lần hiến máu.

Còn rất nhiều những tấm gương, những con người tiêu biểu khác trong phong trào HMTN nhưng tất cả họ đều xứng được gọi là người anh hùng vì những nghĩa cử cao đẹp cho cuộc sống người bệnh, những người không may mắn trong cuộc sống.

Cần nhiều nữa những tấm lòng

Trước những tấm lòng nhân ái trên, ông Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, cho biết, trong 15 năm thực hiện phong trào HMTN, đã có gần 2,5 triệu lượt người tham gia hiến máu với lượng máu thu được hơn 4,3 triệu đơn vị. Đây chính là tấm lòng cao đẹp của hàng triệu trái tim, là niềm vui của rất nhiều người bệnh và gia đình. Đặc biệt nghĩa cử này là hành động vô giá đối với cộng đồng. Cũng nhân dịp này, ông Tăng cũng kêu gọi mọi người tiếp tục tham gia HMTN, vì còn rất nhiều người bệnh cần máu để được cứu sống.

PGS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu Trung ương, nhấn mạnh, 100 tấm gương hiến máu được tôn vinh năm nay là những đại diện tiêu biểu trong số hàng triệu người trong cả nước đã từng hiến máu. Họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống 2 món quà vô giá, đó là máu và thời gian để dành đi hiến máu. Ông cho rằng vẫn cần rất nhiều nữa những tấm lòng nhân ái, hiến máu vì người bệnh. Bởi lẽ hiện nay, lượng máu cả nước thu được khoảng 600.000 đơn vị/năm, mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu điều trị cho người bệnh.

Thông điệp chung của thế giới về ngày 14-6 năm nay là “Hướng tới 100% máu và các thành phần máu từ người tình nguyện” nhằm khẳng định ý nghĩa nhân văn sâu sắc của việc tham gia HMTN.

Theo ông Paul Rogers, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, để hướng tới 100% người HMTN thì Việt Nam cần tăng cường tuyên truyền, vận động, đặc biệt ban hành Luật Hiến máu tình nguyện không nhận tiền thù lao để đảm bảo nguồn máu an toàn nhất.

Khánh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn