Tổng thống Ukraine xác nhận thời điểm tiếp tục đàm phán với Nga trong ngày 15-3

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo các cuộc đàm phán với Nga dự kiến tiếp tục diễn ra trong ngày 15-3. 
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: sundayvision.co.ug/TTXVN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: sundayvision.co.ug/TTXVN

Phát biểu trong một đoạn băng video đăng tải ngày 14-3, Tổng thống Zelensky cho biết, ông đã thảo luận với Thủ tướng Israel Naftali Bennett như một phần trong nỗ lực thúc đẩy đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay. Theo ông, phái đoàn Ukraine cũng đã đề cập tới vấn đề này trong các cuộc đàm phán với Nga. 

Trước đó, cùng ngày, cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho biết, các phái đoàn Ukraine và Nga đã tạm ngừng vòng đàm phán thứ 4 giữa hai bên, đồng thời quyết định tiếp tục đàm phán trong ngày 15-3. 

Thông báo trên Twitter, ông Podolyak cho biết, vòng đàm phán thứ 4 đã tạm dừng kỹ thuật để “các phân nhóm công tác làm việc thêm và để làm rõ các định nghĩa nhất định”.

Tổng thống Ukraine xác nhận thời điểm tiếp tục đàm phán với Nga trong ngày 15-3 ảnh 1 Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga tại cuộc đàm phán ở vùng Brest, Belarus ngày 7-3-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ông Podolyak cho hay Nga và Ukraine sẽ tổng hợp kết quả sơ bộ. Ông nêu rõ: “Các cuộc đàm phán được duy trì liên tục dưới hình thức trực tuyến. Các phân nhóm công tác liên tục hoạt động. Một lượng lớn các vấn đề đòi hỏi sự quan tâm thường xuyên”. Theo ông Podolyak, hai bên tích cực bày tỏ quan điểm của mình, trong khi cuộc đàm phán đề cập đến hòa bình, ngừng bắn và đảm bảo an ninh. Ông cho biết Nga và Ukraine đã tiến gần tới một thỏa hiệp trong quá trình đàm phán.

Ba vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine đã diễn ra trong các ngày 28-2, 3-3, và 7-3. Kết quả là Nga và Ukraine đã đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo cho việc sơ tán dân thường. 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.