Tổng Thư ký Liên hiệp quốc đến thăm Tổng cục Khí tượng - thủy văn của Việt Nam

Đến thăm Tổng cục Khí tượng - thủy văn của Việt Nam trưa nay 22-10, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc nhấn mạnh, sự hợp tác quốc tế trong phòng chống thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu là rất quan trọng.
Tổng Thư ký Liên hiệp quốc thăm Trung tâm điều hành tác nghiệp tại Tổng cục KTTV Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, trưa 22-10 tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres đã đến thăm Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT).

Sau phần phát biểu chào mừng ông António Guterres đến thăm, ông Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng - thủy văn đã có báo cáo tóm tắt về những thành tựu và vai trò của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam hiện nay. 

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc viết lưu bút khi thăm Phòng truyền thống của Tổng cục KTTV . Ảnh: VIẾT CHUNG

Theo ông Trần Hồng Thái, Việt Nam là quốc gia thường xuyên chịu tác động của thiên tai, đặc biệt là bão, lũ và hạn hán có tác động mạnh mẽ, sâu sắc tới nhiều vùng, nhiều lĩnh vực. Dưới tác động của biến đổi khí hậu, các thiên tai ngày càng khó lường, khó dự báo do tính thất thường, cực đoan. 

Hiện nay, mạng lưới quan trắc và truyền tin của Việt Nam đã được quan tâm và đầu tư nhiều trang thiết bị. Cụ thể có 186 trạm khí tượng bề mặt, 2.500 điểm đo mưa tự động, 14 trạm đo bức xạ, 232 trạm thủy văn, 26 trạm khí tượng thủy văn biển, 10 radar thời tiết, 179 trạm quan trắc môi trường không khí và nước và 18 trạm định vị sét. 

Tổng cục Khí tượng - thủy văn đã đầu tư, phát triển các công cụ dự báo hiện đại như: mô hình toàn cầu IFS, GFS, GSM; mô hình khu vực WRF 3km, WRF 1km; hệ thống dự báo tổ hợp 32 thành phần phân giải cao. 

Bộ trưởng Bộ TN-MT Việt Nam trao tặng kỷ vật lưu niệm cho Tổng Thư ký Liên hiệp quốc

Việt Nam cũng đã trang bị công nghệ dự báo sử dụng siêu máy tính CRAY-XC40, cho phép tính toán hàng triệu phép tính mỗi ngày, đưa ra tổ hợp dự báo và sản phẩm chi tiết phục vụ giám sát thiên tai, chia sẻ thông tin và hỗ trợ các nước trong khu vực Đông Nam Á… 

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc bày tỏ vui mừng khi đến thăm Tổng cục Khí tượng - thủy văn của Việt Nam và nhấn mạnh rằng khi có hệ thống cảnh báo sớm, con người sẽ sớm biết tai họa xảy ra, từ đó có thời gian để sơ tán người dân, bảo vệ tài sản. 

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc phát biểu. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đánh giá cao vai trò của Tổng cục Khí tượng - thủy văn, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc cho biết, không chỉ dự báo thời tiết, thủy văn mà các sản phẩm dự báo khác của Việt Nam còn mang lại dịch vụ hữu ích cho người dân trong nước và các nước trong khu vực. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc nhấn mạnh, sự hợp tác quốc tế trong phòng chống thảm họa thiên tai, biến đổi khí hậu là rất quan trọng.

Theo Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, mục tiêu mà Liên hiệp quốc đang cố gắng thiết lập trong 5 năm tới là một hệ thống liên minh cảnh báo sớm thiên tai ở các nước được xây dựng với mục đích chấm dứt những thảm họa ảnh hưởng đến sinh mạng, tài sản. Trong đó, Việt Nam với kinh nghiệm của mình có vị trí, vai trò rất quan trọng.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc phát biểu khi thăm Tổng cục KTTV của Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

“Đồng bằng sông Cửu Long đang phải ứng phó với nước biển dâng và xâm nhập mặn, rồi bị hạn hán, thiếu nước từ thượng nguồn. Đây là hiểm họa không chỉ Việt Nam mà thế giới cũng cần biết. Cách đây mấy năm tôi đã đến thăm đồng bằng sông Cửu Long. Tôi hi vọng sau này khi cháu tôi đến Việt Nam sẽ thấy đây là một khu vực xanh tươi, năng động với những hoạt động kinh tế và cuộc sống thịnh vượng", ông António Guterres phát biểu. 

Trong chuyến thăm, ông António Guterres đã thăm Phòng truyền thống, viết lưu bút và thăm Trung tâm điều hành tác nghiệp khí tượng thủy văn của Tổng cục Khí tượng - thủy văn. 

Tin cùng chuyên mục