TPHCM bố trí hơn 4.167 tỷ đồng để hoàn tất chi hỗ trợ cho người dân trong dịch Covid-19

SGGPO

UBND TPHCM chấp thuận bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 cho UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức số tiền hơn 4.167 tỷ đồng để chi hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19. Hiện TPHCM còn gần 1,5 triệu người dân có hoàn cảnh khó khăn đã được lập danh sách nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Tin liên quan

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng vừa có quyết định bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 để chi hỗ trợ cho người dân bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TPHCM chấp thuận bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 cho UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức với số tiền hơn 4.167 tỷ đồng để thực hiện chi hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19.

Việc chi hỗ trợ thực hiện theo quy định của Nghị quyết 68 của Chính phủ, Nghị quyết 126 của Chính phủ, Nghị quyết 97 của HĐND TPHCM (hỗ trợ đợt 3).

Trong đó, TP Thủ Đức được bổ sung gần 587 tỷ đồng, quận 12 là gần 554 tỷ đồng, quận Tân Phú là gần 325 tỷ đồng, huyện Hóc Môn là gần 316 tỷ đồng…

TPHCM bố trí hơn 4.167 tỷ đồng để hoàn tất chi hỗ trợ cho người dân trong dịch Covid-19 ảnh 1 Người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM nhận hỗ trợ đợt 3

Liên quan đến việc hỗ trợ cho người dân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cũng vừa ký công văn chỉ đạo khẩn trương hoàn tất hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (đợt 1, đợt 2, đợt 3).

Trong đó, đối với các địa phương đã hoàn tất việc chi hỗ trợ, UBND TPHCM cho phép tiếp tục thực hiện chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo chính sách của TPHCM nhưng chưa được nhận vì các lý do: người đã được phê duyệt danh sách hỗ trợ nhưng chưa nhận tiền hỗ trợ do bị cách ly y tế, hoặc đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trong thời điểm chi hỗ trợ; người đủ điều kiện hỗ trợ thuộc nhóm 1, 2, 3 và 4 theo quy định tại Công văn số 3181 (đợt 3) chưa nhận hỗ trợ do cách ly y tế hoặc đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trong thời điểm lập danh sách. Việc tổ chức chi hỗ trợ và thực hiện thủ tục quyết toán theo quy định phải kết thúc trước ngày 15-1-2022.

Đối với các địa phương chưa hoàn tất chi hỗ trợ đợt 3 (do chưa cân đối được ngân sách địa phương để thực hiện), UBND TPHCM cho phép tiếp tục thực hiện chi hỗ trợ cho đến hết ngày 15-1-2022.

Đối với những trường hợp đã được phê duyệt danh sách hỗ trợ của đợt 3 nhưng chưa nhận tiền do không có mặt tại địa phương hoặc vì lý do khác (trừ các trường hợp được tiếp tục chi nêu trên) thì các địa phương kết thúc hỗ trợ kể từ ngày 17-12 để thực hiện thủ tục quyết toán theo quy định.

Đối với những trường hợp đã chi nhưng không đúng quy định (như trùng diện hỗ trợ, không đúng đối tượng, đã nhận ở địa phương khác...) thì các địa phương có trách nhiệm giải thích, vận động người dân hoàn trả tiền hỗ trợ trước ngày 31-1-2022.

Còn gần 1,5 triệu người chưa được nhận tiền hỗ trợ 

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH TPHCM, trong đợt 1, có gần 387.400 người lao động tự do đã nhận hỗ trợ (đạt gần 99%) trong tổng số hơn 392.300 được phê duyệt danh sách. 

Trong đợt 2, có hơn 627.800 lao động tự do (hơn 97%); hơn 38.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo; hơn 1,2 triệu hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn đã nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 1.817 tỷ đồng.

Trong đợt 3, có hơn 6,2 triệu người (gần 81%) đã nhận hỗ trợ trong tổng số hơn 7,7 triệu người có hoàn cảnh khó khăn được phê duyệt danh sách. Tổng số tiền hỗ trợ đợt 3 là gần 6.222 tỷ đồng. Như vậy, vẫn còn gần 1,5 triệu người có hoàn cảnh khó khăn chưa được nhận hỗ trợ.

Tổng quy mô 3 đợt hỗ trợ là gần 8,5 triệu đối tượng với số tiền hơn 9.865 tỷ đồng.

Qua thống kê, trong 3 đợt hỗ trợ, có hơn 25.900 trường hợp đã nhận hỗ trợ nhưng không đủ điều kiện với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Đến nay, các địa phương đã thu hồi được gần 25.000 trường hợp với số tiền gần 27 tỷ đồng; còn lại 908 trường hợp chưa thu hồi với số tiền gần 1,3 tỷ đồng.

MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />