TPHCM tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

SGGPO
UBND TPHCM yêu cầu xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (td). Tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp để chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

Tin liên quan

TPHCM tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản yêu cầu Sở Y tế TPHCM tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh bạch hầu (nếu có), ổ dịch mới phát sinh; cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bạch hầu lan rộng và kéo dài.

Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ. Thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong; bố trí khu vực riêng điều trị bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh, không để lây nhiễm chéo sang những người mắc bệnh khác.

Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, lập kế hoạch tổ chức tiêm đầy đủ vaccine phòng, chống bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng.

Chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Trung tâm y tế quận, huyện tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tổ chức tiệm bổ sung vaccine phòng bệnh bạch hầu, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95 % ở tất cả các xã, phường, thị trấn.

Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td). Tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp để chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở GD-ĐT triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Chỉ đạo các Phòng GD-ĐT quận, huyện phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương trong việc triển khai thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ trên địa bàn trong các trường tiểu học.

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phối hợp với ngành y tế tham gia triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ trên địa bàn, thông tin, tuyên truyền vận động người dân tham gia, điều tra, lập danh sách đối tượng trẻ 7 tuổi không đi học trên địa bàn.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Hơn 2.000 người cao tuổi đồng diễn hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1-10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi. Chương trình đã thu hút được sự tham gia của hơn 2.000 hội viên Hội Sức khoẻ ngoài trời người trung cao tuổi thành phố Hà Nội.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />