TPHCM tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

SGGPO
UBND TPHCM yêu cầu xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (td). Tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp để chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

Tin liên quan

TPHCM tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản yêu cầu Sở Y tế TPHCM tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới bệnh bạch hầu (nếu có), ổ dịch mới phát sinh; cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh bạch hầu lan rộng và kéo dài.

Tổ chức điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần và có nguy cơ. Thực hiện tốt công tác chẩn đoán sớm, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất số biến chứng nặng và tử vong; bố trí khu vực riêng điều trị bạch hầu, thực hiện tốt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn tại cơ sở khám bệnh chữa bệnh, không để lây nhiễm chéo sang những người mắc bệnh khác.

Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, lập kế hoạch tổ chức tiêm đầy đủ vaccine phòng, chống bệnh bạch hầu cho các nhóm đối tượng.

Chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Trung tâm y tế quận, huyện tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phòng bệnh bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng để tổ chức tiệm bổ sung vaccine phòng bệnh bạch hầu, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95 % ở tất cả các xã, phường, thị trấn.

Xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td). Tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh; tập trung các biện pháp để chủ động phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu.

UBND TPHCM cũng yêu cầu Sở GD-ĐT triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Chỉ đạo các Phòng GD-ĐT quận, huyện phối hợp chặt chẽ với ngành y tế địa phương trong việc triển khai thực hiện chiến dịch tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ trên địa bàn trong các trường tiểu học.

UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phối hợp với ngành y tế tham gia triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vaccine uốn ván - bạch hầu giảm liều (Td) cho trẻ trên địa bàn, thông tin, tuyên truyền vận động người dân tham gia, điều tra, lập danh sách đối tượng trẻ 7 tuổi không đi học trên địa bàn.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) vừa có văn bản gửi Trung tâm y tế quận - huyện về việc giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người đang cách ly và người sau cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).