TPHCM thuộc nhóm địa phương giải ngân đầu tư công thấp nhất cả nước

Sáng 26-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.


Tại hội nghị, một số địa phương, bộ ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp được yêu cầu báo cáo, trong đó TPHCM nằm trong nhóm có tỷ lệ giải ngân thấp nhất.

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM thông tin, tính đến ngày 23-9, TPHCM giải ngân được 10.877 tỷ đồng, nếu tính trên tổng số 37.997 tỷ đồng, thì TPHCM đã giải ngân được 25%.

TPHCM thuộc nhóm địa phương giải ngân đầu tư công thấp nhất cả nước ảnh 1 Quang cảnh tại điểm cầu TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong đó, vốn ngân sách trung ương chỉ giải ngân được 91 tỷ đồng, đạt 3,6%. Một số dự án lớn, như Tham Lương – Bến Cát, Quốc lộ 50, An Phú, với gần 1.700 tỷ đồng, TPHCM cố gắng cuối năm sẽ hoàn thành giải ngân. Còn lại hai dự án vốn vay nước ngoài là dự án vệ sinh môi trường TPHCM giai đoạn 2 và dự án giao thông xanh, có khả năng không giải ngân hết vốn theo kế hoạch năm.

Liên quan đến tỷ lệ giải ngân, đồng chí Phan Văn Mãi lý giải, ban đầu Quốc hội và Thủ tướng giao cho TPHCM giải ngân đầu tư công là gần 52.000 tỷ đồng, sau đó giao thêm, tổng hơn 54.000 tỷ đồng.

TPHCM thuộc nhóm địa phương giải ngân đầu tư công thấp nhất cả nước ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tuy nhiên, TPHCM là đơn vị điều tiết ngân sách, với tỷ lệ 21%, TPHCM đảm bảo chi thường xuyên trước, còn lại bố trí cho đầu tư phát triển. Đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, đến thời điểm này, TPHCM cân đối lại nguồn thu và chỉ có thể đảm bảo cân đối chi đầu tư phát triển 42.508 tỷ đồng.

Về nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công chậm, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, cũng như nguyên nhân chung của cả nước, tại TPHCM có phần nguyên nhân liên quan năng lực và trách nhiệm chủ đầu tư. Các dự án của TP chuyển tiếp, trước đây tách phần giải phóng mặt bằng với xây lắp, sau này nhập lại, điều chỉnh hồ sơ dự án, mất rất nhiều thời gian. Do vậy, các dự án điều chỉnh chưa xong thì các tháng đầu năm chưa giải ngân được.

Để giải quyết các nhóm này, TPHCM thành lập các tổ công tác chuyên ngành, chuyên đề, rà từng dự án với từng chủ đầu tư, đến nay đã gỡ được rất nhiều. Trong đó, nhiều dự án đến tháng 11-12 sẽ giải ngân đạt kế hoạch, dù hiện nay đang giải ngân bằng 0.

Một nguyên nhân khác, theo đồng chí Phan Văn Mãi, giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề khó, TPHCM đang tập trung rất quyết liệt. Vừa qua, có những dự án tồn tại cả chục năm cũng đã giải phóng mặt bằng xong và khởi động trở lại.

Đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, TPHCM cũng lập một tổ chuyên về giải phóng mặt bằng để tập trung cho các địa bàn có giải phóng mặt bằng lớn, phức tạp. Dự kiến đến tháng 10, TPHCM có thể cơ bản tháo gỡ được vướng mắc về giải phóng mặt bằng để phục vụ triển khai các dự án.

Thời gian qua, giá cả, vật liệu xây dựng, nhân công… cũng ảnh hưởng khiến việc thi công cầm chừng. “Chúng tôi gặp từng nhà thầu trong từng dự án, để thuyết phục, tháo gỡ, tới nay cũng đã giải quyết tương đối”, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin.

Một khó khăn khác, theo đồng chí Phan Văn Mãi là vấn đề thủ tục, nhất là các dự án ODA, từ điều chỉnh dự án, bố trí vốn, điều chỉnh hiệp định vay, mất nhiều thời gian. Về việc này, TPHCM sẽ phối hợp với các bộ ngành, nhà tài trợ để tiếp tục thực hiện.

Thời gian tới TPHCM sẽ tập trung tăng trách nhiệm của từng chủ đầu tư từng dự án. Các tổ công tác, có tổ vốn lớn, tổ ODA, tổ giải phóng mặt bằng, sẽ rà soát để gỡ, giao ban định kỳ. Liên quan đến vấn đề điều chỉnh vốn đầu tư công, dự kiến đầu tháng 10 HĐND TPHCM sẽ tổ chức kỳ họp chuyên đề để điều chỉnh.

Kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, cần có sự thống nhất về số tổng vốn kế hoạch năm 2022.  TPHCM đề xuất tổng số vốn TPHCM giải ngân đầu tư công năm 2022 là 37.997 tỷ đồng. Con số này giảm so với hơn con số 54.000 tỷ đồng mà Trung ương giao cho TPHCM, bởi TPHCM năm nay chỉ có thể cân đối được 42.508 tỷ đồng để chi đầu tư phát triển. Ngoài ra còn có 4.478 tỷ đồng tiền bội chi ngân sách, nên TPHCM đề xuất giảm thêm số tiền này, để tổng số giải ngân đầu tư công năm 2022 còn lại 37.997 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị Thủ tướng thành lập tổ đôn đốc giải quyết khó khăn cho TPHCM theo tinh thần buổi làm việc của Thủ tướng tại TPHCM vừa qua, để giải quyết khó khăn vướng mắc của TP liên quan đầu tư công và các vấn đề khác.

Điều hành phần phát biểu ý kiến của các địa phương, bộ ngành, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, tổng kế hoạch giải ngân đầu tư công năm nay của cả nước là hơn 542.000 tỷ đồng, trong đó TPHCM được giao trên 54.000 tỷ đồng. “Giải ngân của TPHCM chiếm tỷ trọng rất lớn, đề nghị TPHCM tiếp tục thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn thúc đẩy giải ngân để góp phần hoàn thành kế hoạch chung của cả nước”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn