TPHCM: Tổng mức bán lẻ giảm gần 16%

SGGPO
Theo Sở Công thương TPHCM, từ ngày 23-8 đến nay, TPHCM tiếp tục triển khai tăng cường giãn cách theo phương châm “ai ở đâu ở yên đó”, tình hình giao thương hàng hóa, lương thực thực phẩm trên địa bàn trong thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với hoạt động cung ứng, phân phối lương thực thực phẩm đến với người dân.

Tin liên quan

Lực lượng "đi chợ giúp" người dân

Lực lượng "đi chợ giúp" người dân

Tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng 8-2021 ước đạt 24.188 tỷ đồng, giảm 15,93% so với tháng trước và giảm 49,3% so với tháng 8-2020. Trong đó, doanh thu bán lẻ mặt hàng lương thực, thực phẩm tháng 8 ước đạt 6.992 tỷ đồng, giảm 7,95% so với tháng trước và giảm 12,2% so với tháng 8-2020.

Thành phố hiện có 2.714 điểm cung ứng hàng hóa, trong đó có 92 siêu thị, 9 chợ truyền thống và hơn 2.100 cửa hàng tiện ích hoạt động. Với chủ trương mở cửa theo lộ trình, an toàn đến đâu mở đến đó, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, việc bổ sung thêm các kênh phân phối hàng hóa thiết yếu khác trong thời gian tới (như nới khung giờ hoạt động của hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm; cho phép người dân tại các khu vực kiểm soát tốt dịch được đi chợ 1 lần/tuần; mở các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại các chợ đầu mối; đặc biệt là cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày theo hình thức bán hàng mang đi…), được tiếp tục nâng cao nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt, vận chuyển hàng hóa, lương thực thực phẩm cho người dân, thành phố tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức phân luồng xanh, triển khai các phương án giao thông linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng tổ chức cung ứng hàng hóa từ các tỉnh, thành vào TPHCM; tổ chức cấp giấy đi đường cho các đối tượng ưu tiên, hỗ trợ lực lượng shipper (khoảng 20.000 người) trong triển khai các hoạt động giao nhận hàng hóa trên địa bàn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức (xác định dấu hiệu nhận diện, cập nhật danh sách, ưu tiên hỗ trợ xét nghiệm và tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19). 

TPHCM: Tổng mức bán lẻ giảm gần 16% ảnh 1 Bộ đội đi chợ giúp dân

Đến nay thành phố đã đưa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền vào hoạt động để bổ sung nguồn hàng thiết yếu cho người dân, trong đó có quy định và kiểm soát chặt chẽ người vào chợ phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực tự cung ứng hàng hóa, Sở Công thương đã phối hợp với Sở Y tế, Công an Thành phố và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiêm vaccine; cấp giấy đi đường kịp thời cho các đối tượng (trung bình khoảng 550 hồ sơ/ngày); khẩn trương hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố.

Sở Công thương đã thành lập Tổ công tác phối hợp với các quận-huyện, TP Thủ Đức trong hoạt động điều phối cung ứng hàng hóa, bố trí bổ sung nhân sự soạn hàng, giao hàng để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho người dân. Việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ giúp” do Tổ hậu cần địa phương, Tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Mặt trận Tổ quốc, Tổ dân phố...), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền). Nhiều phương thức đặt hàng linh hoạt như phát phiếu trực tiếp đến hộ gia đình; điện thoại, nhắn tin đặt hàng qua hotline, group Zalo,… đến các đường link ứng dụng mua hàng trực tuyến.

Kết quả thực hiện (từ ngày 23-8 đến ngày 10-9), tổng số hộ đã đăng ký “đi chợ giúp” là 1.693.834 hộ, chiếm 67,31% tổng số hộ dân sinh sống trên địa bàn. Tổng số hộ đã được cung ứng hàng hóa là: 1.666.772 hộ, tỷ lệ giải quyết đơn hàng đạt 98,4% so với nhu cầu đăng ký.

Theo kế hoạch, Sở Công thương tiếp tục khẩn trương hoàn thiện Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố; đồng thời đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động trong doanh nghiệp tiêm vaccine nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực “xanh” để tái sản xuất. Phối hợp UBND các quận-huyện, TP Thủ Đức triển khai phương án đi chợ 1 tuần/lần cho người dân tại địa bàn quận 7 và huyện Củ Chi; tổ chức rà soát, đánh giá tình hình các chợ truyền thống đang hoạt động, nghiên cứu đề xuất phương án mở lại các chợ vào thời điểm phù hợp; nắm bắt khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ kịp thời cho hoạt động của các hệ thống phân phối trên địa bàn. Sở cũng tiếp tục phối hợp Công an Thành phố rà soát bổ sung, tổ chức cấp giấy đi đường cho các đối tượng theo quy định; hỗ trợ tăng lực lượng shipper (theo lộ trình) để bổ sung lực lượng giao nhận hàng hóa ăn, uống mang về.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế