Trải nghiệm “Ký ức mùa trăng 2023” với nhiều hoạt động tại Hồ Văn, Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Sáng 19-9, Ban tổ chức sự kiện “Ký ức mùa trăng 2023” đã công bố chủ đề của chuỗi hoạt động dịp Tết Trung thu năm 2023 là “Lý Ngư vọng Nguyệt”, sẽ diễn ra tại khu vực Hồ Văn - Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Theo bà Tăng Thu Hà, Trưởng ban Tổ chức sự kiện “Ký ức mùa trăng 2023”, đây là lần đầu tiên chuỗi sự kiện tương tác, trải nghiệm giáo dục di sản với chủ đề “Ký ức mùa trăng” được tổ chức tại khu vực Hồ Văn - Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Thông qua các hoạt động vui đón Trung thu, Ban Tổ chức mong muốn lưu truyền, gìn giữ nghi lễ đón Tết Trung thu truyền thống đan xen các hoạt động và sản phẩm văn hóa hiện đại.

Các bạn nhỏ thích thú sau khi được trải nghiệm việc làm bánh Trung thu

Các bạn nhỏ thích thú sau khi được trải nghiệm việc làm bánh Trung thu

Chuỗi chương trình “Ký ức mùa trăng 2023” sẽ diễn ra từ 8-22 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 23-9 đến hết ngày 1-10. Chuỗi hoạt động sẽ có 5 sự kiện chính. Trong đó, nổi bật nhất là trải nghiệm “Cá chép vượt vũ môn” với nhiều hoạt động tranh tài. Trong đó, ở trò chơi thắp sáng ước mơ tri thức, các thành viên trong gia đình cùng nhau vượt qua các thử thách để cùng treo được đèn lồng Trung thu vào đúng nơi quy định, sẽ trở thành những “Cá chép vượt vũ môn”. Qua đó, từng thành viên trong đoàn/gia đình sẽ có thêm sự gắn bó. Đội chơi xuất sắc nhất cả tuần sẽ tham gia vào cuộc chơi cuối cùng.

Giải thưởng gồm 1 giải đặc biệt trị giá 5 triệu đồng tiền mặt và gói quà tặng trải nghiệm, đào tạo kỹ năng mềm, phát triển bản thân, kỹ năng sinh tồn, trị giá 20 triệu đồng.

Bà Tăng Thu Hà chia sẻ về các hoạt động trong chương trình "Ký ức mùa Trăng 2023"

Bà Tăng Thu Hà chia sẻ về các hoạt động trong chương trình "Ký ức mùa Trăng 2023"

Tiếp đó là sự kiện giao lưu ảnh với chủ đề “Tôi yêu Hồ Văn”, với không gian văn hóa Việt Nam dựng lại nhiều tích xưa và các góc check-in xanh mướt với hệ thống cây xanh là dược liệu, cây cỏ Việt Nam và hàng ngàn ánh đèn lồng lung linh… Các nhiếp ảnh gia tham dự sự kiện “Tôi Yêu Hồ Văn” sẽ chia sẻ những khoảnh khắc chân thật nhất khi bạn trải nghiệm các không gian văn hóa nơi đây. Giải thưởng cho tác phẩm ảnh xuất sắc là các combo chuỗi sản phẩm dịch vụ tại Hồ Văn.

“Vui chơi Trung thu, người dân Thủ đô và du khách cùng nhau tương tác, kết nối gia tăng tình thân của các thành trong gia đình, các con có cơ hội chạm vào các loại hình nghệ thuật hội họa (tô vẽ mặt nạ), tạo hình dân gian (tò he) để các giá trị văn hóa truyền thống thấm sâu vào tiềm thức con trẻ”, bà Tăng Thu Hà, Giám đốc công ty LongLink Việt Nam chia sẻ.

Cùng với đó, trong chuỗi sự kiện còn có hội sách khởi động các hoạt động của không gian văn hóa đọc và học tập tại Hồ Văn với thông điệp “nhân tri thức, tích tinh hoa”. Cũng trong dịp Trung thu, tại khu vực Hồ Văn sẽ diễn ra chuỗi hoạt động tương tác trải nghiệm giáo dục di sản dành cho đối tượng mầm non, học sinh của các trường học trên địa bàn Hà Nội.

Học sinh mầm non trải nghiệm việc nặn Tò he cùng với nghệ nhân tại Hồ Văn

Học sinh mầm non trải nghiệm việc nặn Tò he cùng với nghệ nhân tại Hồ Văn

“Với không gian hơn 1,2 ha bao gồm cả hồ nước và gò Kim Châu, nơi đây cần được chăm chút hàng ngày, với mong muốn thu hút được đông đảo người dân đến trải nghiệm các hoạt động tương tác giáo dục di sản. Chúng tôi tin tưởng đối tác LongLink Việt Nam có nhiều năm kinh nghiệm, tiếp tục đồng hành cùng đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa, giáo dục tại Hồ Văn đề quảng bá, phát huy giá trị của di tích”, TS Nguyễn Văn Tú, Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám bày tỏ. Đồng thời khẳng định, với chuỗi hoạt động vui Tết Trung thu tại Hồ Văn, người dân Thủ đô và du khách sẽ được trải nghiệm trong không gian thiên nhiên xanh mát với nhiều dấu ấn lịch sử.

Tin cùng chuyên mục