Tràn lan vi phạm an toàn thực phẩm bánh Trung thu tại nhiều khách sạn 5 sao

Qua kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu tại một số khách sạn 5 sao và 4 sao trên địa bàn Hà Nội, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện nhiều vi phạm về nguồn gốc sản phẩm, nguyên liệu và quy trình sản xuất chưa đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngày 7-9, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu, đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) bánh Trung thu tại 2 khách sạn sang trọng trên địa bàn thành phố là Sofitel Legend Metropole và Fortuna.

Kiểm tra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole cho thấy, trong đợt này, khách sạn sản xuất khoảng 4.000 bánh Trung thu. Đoàn kiểm tra đánh giá, dù là khu bếp của một khách sạn lâu năm, nhưng về tổng thể đã được nâng cấp, bảo dưỡng thường xuyên nên bảo đảm các điều kiện về ATVSTP. Khách sạn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý của 11 sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, hồ sơ nguyên liệu, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP.

Tuy nhiên, tại khu vực bếp sản xuất bánh, cơ sở vật chất chật hẹp nên chưa đáp ứng được quy trình một chiều, phía khách sạn cần rà soát lại và phân khu riêng từ kho nguyên liệu, khu sản xuất, lưu mẫu đến đóng gói hoàn chỉnh.

Đối với khách sạn Fortuna, đoàn đề nghị phía khách sạn phải có công bố đầy đủ về chỉ tiêu vi sinh vật, chất bảo quản đối với 6 sản phẩm bánh Trung thu của khách sạn sản xuất. Khu vực bếp bánh cần đảm bảo vệ sinh sạch bề mặt bàn gỗ nơi chế biến bánh trực tiếp; có nơi lưu mẫu thực phẩm riêng biệt, không nên để cùng kho lạnh; khu vực rãnh thoát nước cần được đậy kín bề mặt.

Quy trình sản xuất bánh Trung thu tại một số khách sạn sang trọng ở Hà Nội chưa đảm bảo an toàn thực phẩm

Quy trình sản xuất bánh Trung thu tại một số khách sạn sang trọng ở Hà Nội chưa đảm bảo an toàn thực phẩm

Trong khi đó, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng vừa tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATVSTP dịp Tết Trung thu tại các khách sạn 5 sao khác ở Hà Nội là: Pullman HaNoi, Novotel và Pan Pacific Hanoi.

Qua kiểm tra, tại khách sạn Pullman HaNoi cho thấy, năm nay, khách sạn nhập bánh Trung thu tại một cơ sở khác theo đơn đặt hàng, yêu cầu của khách sạn. Các mẫu bản tự công bố của cơ sở sản xuất bánh Trung thu chưa phù hợp với quy định; vỏ hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn Pullman trên nhãn mác. Đoàn kiểm tra đề nghị khách sạn cần ghi thêm nhãn sản phẩm và đầy đủ các nội dung theo quy định.

Tại khu vực bếp của khách sạn, cơ sở vật chất, hệ thống bàn, giá kệ, trang thiết bị dụng cụ xuống cấp, nền nhà bong tróc. Cống thoát nước chưa được vệ sinh sạch sẽ. Mặt khác, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học, chưa đạt yêu cầu. Lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định.

Cùng với đó, kho lạnh đã xuống cấp, tủ cấp đông gỉ sét, một số thực phẩm đưa vào chế biến đã hết hạn sử dụng. Trong khi ý thức của nhân viên bếp chưa cao, rã đông thực phẩm sai quy định. Đoàn nhắc nhở khách sạn cần tăng cường tập huấn, nâng cao kiến thức ATTP cho nhân viên phục vụ nấu ăn.

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Trần Thị Nhị Hà dẫn đầu, kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Trần Thị Nhị Hà dẫn đầu, kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu tại một khách sạn 5 sao ở Hà Nội

Tương tự, tại khách sạn Novotel cũng không sản xuất bánh Trung thu mà đặt hàng một cơ sở khác sản xuất. Tuy nhiên, qua kiểm tra, vỏ hộp bánh chỉ ghi tên khách sạn trên nhãn mác. Các thành phần ghi trên nhãn sản phẩm không phù hợp với thành phần trong hồ sơ công bố.

Qua kiểm tra thực tế, tại khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học, chưa đạt yêu cầu. Kho lạnh, thực phẩm sống chín không được che đậy. Thực phẩm sắp xếp lộn xộn, không đạt yêu cầu. Bếp chế biến món salad, hoa quả gọt chưa đảm bảo vệ sinh.

Trong khi đó, các loại gia vị được chiết xuất ra những hộp riêng lẻ nhưng không ghi nhãn mác và hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện có loại gia vị đã hết hạn sử dụng, một số loại gia vị được chiết xuất ra những hộp riêng lẻ nhưng không ghi nhãn mác.

Khách sạn không cung cấp được hồ sơ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của phẩm màu cho vào sản xuất bánh, trong đó có phẩm màu đã hết hạn sử dụng. Qua xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát đĩa cho thấy, 70% bát đĩa đạt yêu cầu, 30% không đạt yêu cầu.

Đối với khách sạn Pan Pacific Hanoi, đoàn kiểm tra đánh giá, khu bếp đã đáp ứng các điều kiện VSATTP. Tuy nhiên, đoàn cũng lưu ý khách sạn cần bổ sung đầy đủ nội dung trên nhãn mác sản phẩm bánh Trung thu theo đúng quy định.

Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội đã đề nghị 2 khách sạn Pullman HaNoi và Novotel khắc phục ngay những lỗi tồn tại, đồng thời tiêu hủy những sản phẩm đã hết hạn sử dụng và ghi rõ tên cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên nhãn mác. Đoàn kiểm tra cũng sẽ hậu kiểm việc khắc phục những vi phạm này của các khách sạn.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, dịp Trung thu năm 2023, Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra ATVSTP đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố có sản xuất bánh Trung thu, vì đây là những khách sạn đòi hỏi yêu cầu chất lượng VSATTP cao và quy trình chặt chẽ.

Trong đó, tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định.

Tin cùng chuyên mục