Trao giải Diên Hồng cho 67 tác phẩm báo chí

Tối 9-6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (giải Diên Hồng) tổ chức lễ trao giải lần thứ nhất năm 2023.

Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Võ Văn Thưởng, Chủ tịch nước; Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tới dự buổi lễ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả, tối 9-6. Ảnh: VIẾT CHUNG ảnh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả, tối 9-6. Ảnh: VIẾT CHUNG

Giải Diên Hồng lần thứ nhất có 67 tác phẩm xuất sắc đoạt giải, gồm: 5 giải A, 13 giải B, 16 giải C, 31 giải Khuyến khích và 2 giải ngoài cơ cấu.

Các tác phẩm được đầu tư công phu, khoa học, có chất lượng, thể hiện xứng tầm cả về nội dung và hình thức. Nhiều tác phẩm đã bám sát tiến trình cải tiến, đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân. Các tác phẩm cũng bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; đề xuất hiến kế nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử… có sức lan tỏa mạnh tới xã hội và công chúng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, một trong những nguồn cổ vũ to lớn, góp phần nâng cao vị thế, sức mạnh, uy tín của Quốc hội và HĐND suốt nhiều năm qua là sự đóng góp toàn diện, bền bỉ, sáng tạo của nền báo chí nước nhà. Đồng thời, là một kênh quan trọng, tin cậy để cử tri giám sát các cơ quan dân cử, các vị đại biểu dân cử.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải Diên Hồng. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải Diên Hồng. Ảnh: QUANG PHÚC

Ngay trong mùa giải đầu tiên, đã có 171 cơ quan báo chí trong và ngoài nước, 7 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND gửi tác phẩm dự giải với 3.328 tác phẩm dự thi.

“Có thể nói, các tác phẩm dự thi được đầu tư công phu, phong phú về đề tài, sắc sảo về nội dung, đồ sộ về quy mô, đa dạng về phong cách và hiện đại về phương tiện làm báo. Trong đó, nhiều tác phẩm báo chí với sự tìm tòi, đột phá, mới mẻ, sáng tạo, hấp dẫn, được độc giả đón nhận và đánh giá cao”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho tác giả, nhóm tác giả đạt giải B. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 3

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải cho tác giả, nhóm tác giả đạt giải B. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ tịch Quốc hội nhận xét, các tác phẩm dự giải và được trao giải là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của những người cầm bút đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân.

Từ thành công của giải Diên Hồng lần thứ nhất, với tinh thần “Diên Hồng”, “muôn người cùng hô một tiếng”, Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng giải sẽ tiếp tục nhận được sự đồng lòng và ủng hộ to lớn, mở ra chân trời của những tìm tòi, khám phá, sáng tạo ở tầm vóc mới của hệ thống báo chí, của những người cầm bút trong nước và ngoài nước viết về Quốc hội Việt Nam và HĐND các cấp.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong buổi lễ trao giải. Ảnh: QUANG PHÚC ảnh 4

Các nghệ sĩ biểu diễn trong buổi lễ trao giải. Ảnh: QUANG PHÚC

Tại lễ trao giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn đã phát động Giải Diên Hồng lần thứ hai năm 2024 (dự kiến trao giải đầu tháng 1-2024).

Dịp này, Ban tổ chức giải trao bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành công của giải.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Cần mạnh tay xả quỹ, kìm giá xăng dầu

Chiều nay, liên bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường nội địa theo quy định. Dự báo, kỳ điều hành này, nếu không chi sử dụng Quỹ bình ổn thì giá xăng dầu sẽ tăng rất mạnh, do giá dầu thế giới có xu thế quay lại mốc 100 USD/thùng, đồng thời tỷ giá USD cũng liên tục tăng.

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

TPHCM đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý đô thị

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Xuân Cường cùng đại diện các sở: Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Đường sắt đô thị… vừa có buổi làm việc với Công ty tư vấn Portcoast về công nghệ số và ứng dụng các công nghệ trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Tin buồn

Đồng chí Trần Hồng Quân từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Dân vận Trung ương; Bộ GD-ĐT; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam TPHCM; Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: