Triển khai phương pháp nội soi ngược dòng lấy sỏi mật

SGGPO

Ngày 7-4, tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Pháp trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa can thiệp, các bác sĩ đã triển khai kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng - ERCP cắt cơ vòng Oddi cho 4 bệnh nhân tại Lâm Đồng.

Các bệnh nhân gồm ông Nguyễn Đức T. (66 tuổi, ngụ phường 9, TP Đà Lạt), Phạm Thị B. (78 tuổi, ngụ phường 4, TP Đà Lạt), Lê Thị B. (76 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng), Kon Să KPai (41 tuổi, ngụ xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương) đều được chẩn đoán bị sỏi ống mật chủ, sỏi đường mật, sỏi trong gan, với kích thước viên sỏi từ 12 -18 mm, một số đã được can thiệp phẫu thuật lấy sỏi mật trước đây nhưng không triệt để.

Triển khai phương pháp nội soi ngược dòng lấy sỏi mật ảnh 1 Các bác sĩ tiến hành nội soi tiêu hóa can thiệp lấy sỏi trên bệnh nhân bị sỏi trong gan.

GS-BS Trịnh Đình Hỷ, chuyên gia về nội soi tiêu hóa can thiệp của Pháp đã hướng dẫn các bác sĩ thực hiện 2 kỹ thuật cầm máu xuất huyết tiêu hóa bằng Hemoclip và nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cắt cơ vòng Oddi lấy sỏi mật bằng nội soi.

Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn nhằm mục đích giảm bớt phẫu thuật mở, giảm biến chứng và tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện cho bệnh nhân. Mỗi ca can thiệp bằng ERCP kéo dài từ 30-60 phút.
Triển khai phương pháp nội soi ngược dòng lấy sỏi mật ảnh 2 Phương pháp can thiệp ít xâm lấn sẽ giảm bớt phẫu thuật mở, giảm biến chứng và tử vong

Được biết, tham gia trong đợt này còn có sự phối hợp của bác sĩ đến từ Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Đa khoa các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai.

Hoạt động này nhằm chuyển giao kỹ thuật mới giúp các bác sĩ khu vực Tây Nguyên tiếp cận và từng bước nâng cao tay nghề làm chủ kỹ thuật nội soi tiêu hóa can thiệp để phục vụ cho bệnh nhân ngay tại địa phương.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công phần cọc móng dự án Bệnh viện Nội tiết Trung ương TPHCM tại khu Tân Tạo - Chợ Đệm,  thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 2: Chưa hẹn ngày về đích

Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. Mặt khác, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, chưa đồng bộ trong mua sắm trang thiết bị cũng đang khiến một số dự án bệnh viện chưa hẹn ngày về đích! 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc