Triều cường “nổi trận”, hàng chục hộ dân bỏ nhà trốn chạy

SGGPO
“Những cuộn sóng cao hơn mái nhà cứ kéo đến rồi đổ ụp xuống, cuốn đi mọi thứ. Nhất là ban đêm, có ai dám ở trong nhà đâu, phải bỏ nhà chạy sang nhà khác cao hơn để xin ở nhờ, ở đậu…”, bà Nguyễn Thị Phấn, Khu dân cư Bạch Đằng (phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) hãi hùng kể về đợt triều cường kinh hoàng mà làng xóm bà vừa hứng chịu.

Triều cường phá sập kè chắn, con đường ven biển khu dân cư Bạch Đằng. Ảnh: MINH CHÂU

Triều cường phá sập kè chắn, con đường ven biển khu dân cư Bạch Đằng. Ảnh: MINH CHÂU

Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 kết hợp với không khí lạnh, từ đêm 24-11, các khu dân cư ven biển Phú Yên đang bị triều cường, kết hợp với sóng to uy hiếp. Nhiều hộ dân không thể bám trụ được nữa đành phải di dời, trốn chạy sang nhà hàng xóm ở nơi cao hơn để trú tạm.

Tại khu dân cư Bạch Đằng, hiện đang có hơn 40 hộ dân đang bị triều cường uy hiếp, dân sống thấp thỏm trước biển. Những ngày qua, chính quyền địa phương đã vận động, di dời được một số hộ dân đến nơi tránh trú an toàn.

Hiện, vẫn còn 11 hộ quay lại để bám trụ để giữ tài sản, trong khi sóng biển, triều cường càng lúc càng mạnh hơn.

Trưa 24-11, bất chấp nguy hiểm, ông Hồ Quang Nam trở về ngôi nhà của mình ở khu dân cư ven biển Bạch Đằng để cố gắng tìm đá, bao cát, đất… mang lên chèn chống mái nhà.

“Từ hôm qua, chính quyền đến vận động, hỗ trợ tôi di dời tài sản đi lên vùng cao hơn để xin nhà hàng xóm trú tạm. Còn ngôi nhà ở lại, lo quá nên tôi quay lại cố chèn chống, mong biển đừng lấy nhà tôi đi…”, ông Nam lo lắng nói.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Võ Ngọc Kha - Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết: "Những ngày qua, tôi đã đích thân đi đến hiện trường để kiểm tra tại 4 điểm xung yếu của thành phố, qua đó xác định khu vực dân cư Bạch Đằng có nguy cơ bị sạt lở cao nhất. Qua vận động tuyên truyền, từ đêm 23-11 đã có 5 hộ dân di dời đến nơi an toàn. Trong ngày 24-11, địa phương tiếp tục triển khai di dời, nhưng vẫn còn một số hộ chưa chịu đi".

Triều cường "nổi trận", hàng chục hộ dân bỏ nhà trốn chạy ảnh 1 Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (đội mũ trắng) kiểm tra, chỉ đạo hỗ trợ, di dời dân sống sát biển bị triều cường uy hiếp. Ảnh: MINH CHÂU

Hiện, lãnh đạo TP Tuy Hòa đã có chỉ đạo công an, quân đội, biên phòng và lực lượng đoàn viên thanh niên TP Tuy Hòa, trong chiều hôm nay (24-11) kết hợp với địa phương hỗ trợ, vận động các hộ dân di dời.

“Làm sao trong đêm nay (24-11) khi bão đổ bộ, chúng tôi sẽ hỗ trợ, vận động người dân phải di dời đến nơi ở an toàn, tuyệt đối không để cho ai ở lại vùng bị uy hiếp…”, ông Kha nhấn mạnh.

Ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thông tin thêm: Lúc 13 giờ 30 cùng ngày, mưa lớn đã làm ngập một số vị trí trên đường QL1 (đoạn qua xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) gây ách tắc 1 làn xe trong 30 phút. Hiện, nước lũ đã rút, các phương tiện qua lại bình thường.

Triều cường "nổi trận", hàng chục hộ dân bỏ nhà trốn chạy ảnh 2 Nước ngập QL1A tại Phú Yên

Ngoài ra, mưa lớn đã làm ngập cầu Cây Cam, chia cắt 4 xã phía bắc huyện Tuy An, giữa An Định và An Nghiệp, An Xuân, An Lĩnh. Ở An Hiệp nước lũ chia cắt An Hiệp và An Lĩnh đoạn đường thôn Mỹ Phú 2 (xã An Hiệp). Hiện tại, địa phương đang chỉ đạo Lực lượng chức năng thường xuyên túc trực 24/24 để hỗ trợ, vận động bà con ứng phó với mưa lũ đảm bảo nhiệm vụ di dời những dân vùng thấp trũng khi cần thiết.

NGỌC OAI - MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: