Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo

Ngày 14-3, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này.
Tên lửa hành trình chiến lược mà Triều Tiên bắn hôm 13-3 từ một tàu ngầm ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông. Ảnh: YONHAP
Tên lửa hành trình chiến lược mà Triều Tiên bắn hôm 13-3 từ một tàu ngầm ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông. Ảnh: YONHAP

Tham mưu trưởng liên quân (JCS) cho biết các tên lửa được phóng từ khu vực Jangyon, tỉnh Nam Hwanghae trong khoảng thời gian từ 7 giờ 41 sáng đến 7 giờ 51 (giờ địa phương).

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Nhật Bản đang thu thập thông tin về tên lửa phía Triều Tiên phóng, đồng thời chưa xác nhận bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến vụ phóng.

Vụ phóng diễn ra một ngày sau khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận "Lá chắn Tự do", dự kiến kéo dài 11 ngày. Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong 5 năm qua giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, vào ngày 12-3 Triều Tiên đã phóng tên lửa hành trình chiến lược từ tàu ngầm đánh trúng mục tiêu cách 1.500km. Triều Tiên cho biết vụ phóng tên lửa chứng minh mức độ hoạt động hiện tại của các phương thức răn đe chiến tranh hạt nhân ở những không gian khác nhau.

Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung ngày 13-3 trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang. Hàn Quốc gần đây tham gia các cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn với Mỹ và Nhật Bản, trong khi Triều Tiên tổ chức nhiều đợt thử tên lửa và vũ khí mới để đáp trả.

Hồ sơ - tư liệu

Đồng USD giảm vị thế ở Trung Đông

Iraq vừa cấm các giao dịch bằng USD. Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) có kế hoạch bán dầu mà không sử dụng đồng USD và đang hướng tới thiết lập một loại tiền tệ hoàn toàn mới để thay thế. Những diễn biến ở Trung Đông cho thấy sự thống trị của đồng USD trong khu vực dường như đang đổi chiều.

Chuyện đó đây

Nickel - “vũ khí” cạnh tranh của Indonesia

Khi toàn cầu đua nhau phát triển xe điện (EV), Indonesia như diều gặp gió vì đảo quốc này đang sở hữu một trữ lượng khổng lồ nickel - vật liệu quan trọng để sản xuất pin EV.