Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

Ngày 29-3, theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa mới nhất mà Triều Tiên tiến hành và là vụ phóng thứ 4 chỉ trong 3 tháng đầu năm nay. 
Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hành động khiêu khích quân sự 

Vụ phóng tên lửa được tiến hành tại thành phố biển Wonsan vào sáng cùng ngày. Cả hai tên lửa bay được khoảng 230km và đạt tầm bay cao nhất là 30km. Hiện giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích dữ liệu khác để nhanh chóng xác định thông tin chi tiết về vụ phóng này.

JCS cho rằng nhiều khả năng vụ phóng trong ngày 29-3 được tiến hành trong đợt diễn tập quân sự của Triều Tiên diễn ra trong tháng này. Quân đội Hàn Quốc hiện đang theo dõi sát sao tình hình và duy trì trạng thái sẵn sàng trước mọi tình huống.

JCS đưa ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên ngừng ngay lập tức hành động thử tên lửa, trong bối cảnh thế giới đang trải qua giai đoạn khó khăn chống chọi với dịch bệnh.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc và các quan chức an ninh hàng đầu khác đã có cuộc họp khẩn trực tuyến trong cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng tuyên bố Triều Tiên dường như đã tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo. Tên lửa không rơi xuống lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Trước đó, vào ngày 21-3, Triều Tiên cũng đã phóng 2 vật thể từ tỉnh Bắc Pyongan. Bình Nhưỡng sau đó xác nhận đây là một vụ thử nghiệm “vũ khí dẫn đường chiến thuật” vừa mới được phát triển.

Trong ngày 2-3 và 9-3, Bình Nhưỡng cũng đã thực hiện các vụ phóng pháo phản lực siêu lớn trong khuôn khổ cuộc tập trận mùa đông.

Trong vụ phóng ngày 9-3, vũ khí thứ nhất và thứ hai được phóng chỉ cách nhau 20 giây; vũ khí thứ hai và thứ ba cách nhau trên 1 phút. Hai vũ khí phóng trong ngày 2-3 cũng được xác định là cách nhau 20 giây.

Sức ép nhằm vào Mỹ - Hàn 

 Nhận định về việc Triều Tiên gia tăng hoạt động phóng tên lửa cũng như tiến hành các cuộc tập trận, giới phân tích Hàn Quốc cho rằng, Bình Nhưỡng muốn thể hiện sức mạnh quốc gia, củng cố sức mạnh, niềm tin của người dân trong bối cảnh nước này đang được quốc tế đề nghị hỗ trợ chống dịch Covid-19. Chính phủ Triều Tiên đang vận hành một cách bình thường thông qua việc theo đuổi các mục tiêu chiến lược.

Đến nay Triều Tiên vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca mắc Covid-19 nào, nhưng nước này đã kêu gọi nỗ lực trên toàn quốc nhằm ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 thông qua việc gia tăng kiểm soát biên giới và siết chặt các thủ tục cách ly.

Cũng có ý kiến cho rằng, một năm sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, Triều Tiên đang tiếp tục cải tiến vũ khí của mình. Bình Nhưỡng cũng đặt thời hạn yêu cầu Washington đưa ra nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân là trước cuối năm 2019; nếu không, quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác.

Tháng 12-2019, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo sẽ sớm phô diễn một “vũ khí chiến lược mới” trong tương lai gần và nước này cũng đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí vào cuối năm 2018. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một số cuộc diễn tập bắn đạn thật trong thời gian gần đây. Động thái này cũng nhằm thu hút sự chú ý của Hàn Quốc và Mỹ, gây sức ép để buộc hai nước này thay đổi thái độ.

Tướng Terrence O’Shaughnessy, Chỉ huy Bộ Tư lệnh miền Bắc và Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ của Mỹ, từng bày tỏ lo ngại về việc một số hoạt động quân sự gần đây của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã sẵn sàng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tiên tiến hơn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.