Tròn 50 ngày không có lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, sức khỏe của bệnh nhân 91 khả quan

Sáng nay 5-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, cả nước tiếp tục không ghi nhận người mắc mới dịch Covid-19 và tròn 50 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Cùng với đó, sức khỏe của bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy) tiếp tục có những tín hiệu đáng mừng.

Hiện nay, số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 328 trường hợp, trong đó có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 8.143 người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện là 83 người, còn lại cách ly tập trung tại cơ sở khác, tại nhà và nơi lưu trú.

Tròn 50 ngày không có lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, sức khỏe của bệnh nhân 91 khả quan ảnh 1

Về tình hình điều trị, cả nước đã có 302/328 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện (chiếm 92,1% số bệnh nhân). 26 bệnh nhân Covid-19 còn lại đang được điều trị tại một số cơ sở y tế, phần lớn trong tình trạng sức khỏe ổn định, trong đó có 14 bệnh nhân đã hơn 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tròn 50 ngày không có lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, sức khỏe của bệnh nhân 91 khả quan ảnh 2

Đáng chú ý, Tiểu ban Điều trị cho biết, sức khỏe của bệnh nhân thứ 91 (nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy) tiếp tục có những tín hiệu đáng mừng. Ngoài việc bệnh nhân đã tỉnh, mỉm cười, ngưng sử dụng ECMO, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên, chi dưới, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn, chức năng thận đã dần hồi phục thì kết quả chụp X-quang phổi của bệnh nhân có nhiều cải thiện. Vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái.

Đến nay, tỷ lệ thông khí 2 phổi đã lên đến khoảng 58%. Kết quả CT ngực và bụng sáng cho thấy các tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực.

Tròn 50 ngày không có lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, sức khỏe của bệnh nhân 91 khả quan ảnh 3 Bệnh nhân thứ 91 đang có những tiến triển tích cực về sức khỏe

Mặc dù có những diễn biến tiến triển, nhưng bệnh nhân thứ 91 vẫn ở trong tình trạng nặng. Những ngày tới, nam phi công này sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Tại buổi hội chẩn trực tuyến quốc gia của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn (Bộ Y tế), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Điều trị đề nghị tổ điều trị cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi điều trị về nội khoa; đảm bảo về mặt dinh dưỡng, chỉ số miễn dịch và tình trạng nhiễm trùng. Đồng thời điều trị nội khoa để bệnh nhân ngày càng tốt hơn thì cần phải chuẩn bị sẵn điều kiện về ngoại khoa (nhóm ghép phổi) để có thể sẵn sàng tiến hành khi đủ điều kiện.

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe cộng đồng

Một bệnh viện tư nhân triển khai thành công bệnh án điện tử

Việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp.