Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay thứ ba sản xuất trong nước

SGGP
Theo Tân Hoa xã, sáng 17-6, Trung Quốc đã hạ thủy tàu sân bay thứ ba tại Thượng Hải. Tàu được đặt tên Phúc Kiến, hoàn toàn do Trung Quốc thiết kế và sản xuất. 

Chiếc tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc khi đang được đóng tại xưởng đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Chiếc tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc khi đang được đóng tại xưởng đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Một số nguồn tin cho biết, tàu Phúc Kiến sử dụng máy phóng điện từ (EMALS) thay vì hệ thống máy phóng hơi nước. Cho tới nay, chỉ tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ được trang bị EMALS, cho phép triển khai máy bay nhanh hơn với số lượng vũ khí nhiều hơn.

Sau khi hạ thủy, giai đoạn trang bị toàn diện hơn của tàu Phúc Kiến sẽ bắt đầu nếu thân tàu không bị rò nước. Giai đoạn này bao gồm nhiều cuộc thử nghiệm, do đó tàu sẽ ở trong bến một thời gian trước khi chạy thử trên biển.

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được hoán cải từ chiến hạm cũ mua từ Ukraine. Quân đội Trung Quốc đóng tàu sân bay nội địa đầu tiên là Sơn Đông, được biên chế vào tháng 12-2019. Tàu sân bay thứ tư được lên kế hoạch dự kiến sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.