Trung Quốc: nông thôn XHCN mới

Như mọi quốc gia, trong quá trình phát triển, Trung Quốc cũng lâm vào tình trạng có sự chênh lệch về thu nhập giữa các vùng, giữa thành thị và nông thôn. Bình quân, người thành thị có thu nhập cao gấp 3 lần người nông thôn. Thêm vào đó, chênh lệch giữa các vùng ven biển và vùng núi phía Tây rất lớn. Thí dụ thu nhập của người dân Giang Tô nhiều gấp 4 lần thu nhập của người Quý Châu.
 

Nông nghiệp mạnh, nông dân giàu, nông thôn ổn định đang trở thành đích phấn đấu của Trung Quốc trong những năm tới.

Nâng cao thu nhập cho 450 triệu nông dân, hiện đại hóa nông nghiệp, văn minh hóa nông thôn đã là chủ đề của Hội nghị Trung ương 5 (khóa 16) họp tháng 1-2006 và hội nghị hiệp thương toàn quốc mới đây. Mục tiêu: nông nghiệp mạnh, nông dân giàu, nông thôn ổn định đang trở thành đích phấn đấu của Trung Quốc trong những năm tới.
 
Tờ Thời báo tài chính (Anh) số ra gần đây đã đưa tin: để đi đến một nông thôn xã hội chủ nghĩa mới, chính phủ Trung Quốc đưa ra một loạt chính sách ưu đãi nông dân, tăng phúc lợi, chi phí giáo dục cao hơn, chi phí y tế nhiều hơn, trợ cấp nông nghiệp lớn hơn và giảm, thậm chí bỏ thuế nông nghiệp.

 Giới quan sát quốc tế đặc biệt chú ý đến bài phát biểu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại Thanh Hải mới đây. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh: “Phát triển là vì nhân dân, phát triển dựa vào nhân dân, thành quả phát triển cho nhân dân được hưởng. Giải quyết tốt vấn đề lợi ích thiết thực nhất, trực tiếp nhất và được nhân dân quan tâm nhất”.
 
Văn kiện công bố tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa 16) ngày 21-1-2006 chỉ rõ: “Xây dựng nông thôn mới XHCN là chủ đề chính”. Văn kiện đưa ra 32 biện pháp cụ thể nhằm ủng hộ nông nghiệp, ưu đãi nông dân, thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nông nghiệp hiện đại hóa, thúc đẩy tăng thu nhập của nông dân, phát triển sự nghiệp xã hội nông thôn, tiếp tục đi sâu cải cách nông thôn.

Văn kiện yêu cầu khi quy hoạch phát triển kinh tế xã hội giữa thành thị và nông thôn phải làm tốt công tác trưng dụng đất đai, không để người nông dân bị thiệt. Đền bù giải tỏa phải tương xứng giá thị trường thời điểm đó. Đồng thời, kiên quyết thực hiện chính sách bảo vệ đất nông nghiệp. Trung Quốc đất chật người đông nên càng phải thực hiện chế độ bảo vệ nghiêm ngặt đất canh tác.
 
Để thực hiện chủ trương “lấy dân làm gốc”, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh: Trung Quốc đang bước vào thời đại mới, hướng tới giàu có, phồn vinh, nhân dân (đặc biệt nông dân) đều phải được hưởng thụ thành quả phát triển của đất nước. Một nông thôn XHCN mới đang là mục tiêu mà cả nước cùng góp sức  

TƯỜNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.