Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn khai giảng năm học mới 2022-2023

Sáng 20-8, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) đã khai giảng năm học mới 2022-2023. Đây là cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập duy nhất tại tỉnh Quảng Ngãi, do bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM sáng lập và điều hành từ năm 2014 đến nay.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, ông Đặng Ngọc Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi cùng NSND Lệ Thủy tặng quà các em học viên
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, ông Đặng Ngọc Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi cùng NSND Lệ Thủy tặng quà các em học viên

Năm học 2022 - 2023, trung tâm có 134 học viên là trẻ em khuyết tật từ 6 tuổi trở lên,  được phân thành 11 lớp học văn hóa (2 lớp cấp II; 9 lớp cấp I) và 3 lớp nghề (thêu, may). Các em được chăm sóc, nuôi dưỡng, học văn hóa, học nghề hoàn toàn miễn phí. Học viên bán trú được ăn một bữa trưa và bữa xế, học viên nội trú được cung cấp ít nhất ba bữa ăn mỗi ngày, bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ; được cấp vật dụng phục vụ cho sinh hoạt thường ngày. Các em còn được kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần/năm và tham gia công tác đội, tham gia phong trào văn nghệ - thể thao. Hàng năm, trung tâm đều tổ chức khen thưởng thành tích học tập và tặng quà, lì xì vào các dịp lễ, tết, do các nhà hảo tâm ủng hộ.

Là cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập nhưng trung tâm có Chi bộ, có tổ chức Công đoàn, có Chi đoàn TNCS, có Liên đội Thiếu niên tiền phong. 

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn khai giảng năm học mới 2022-2023  ảnh 1 NSND Lệ Thủy dự và biểu diễn tại lễ khai giảng

Tại lễ khai giảng, bà Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ vui mừng khi các học sinh mỗi ngày một lớn khôn và trưởng thành hơn; đội ngũ thầy cô giáo và cán bộ nhân viên đã đoàn kết nỗ lực hết mình vì sự phát triển của học sinh mình.

“Trong quá trình nuôi dạy, có những việc phát sinh không lường trước được, phải đòi hỏi một trái tim tình nguyện, một tình yêu thương bao la thì mới hoàn thành tốt được công việc. Vì các cháu không hợp tác nên phải tận tụy hết lòng. Hay các cháu không được khỏe nên phải thức, hoặc các cháu ốm đau nên phải đưa vào bệnh viện, vì các cháu không thông hiểu nên phải ôn tập nhiều lần… Bất kỳ thời điểm nào trong ngày, các thầy cô giáo và nhân viên ở đây đều luôn bận rộn và theo sát các cháu 24/24 giờ”, bà Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ. 

Và thật đáng quý, theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, trung tâm tiếp tục nhận được sự quan tâm hết lòng của lãnh đạo các cấp, các mạnh thường quân gần xa, để trung tâm duy trì, vượt qua những thời điểm khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Ngay tại lễ khai giảng, trung tâm đã tiếp nhận sự ủng hộ hơn 3 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đơn vị, địa phương. Trong đó, Báo SGGP tặng trung tâm 30 triệu đồng.

“Ân tình đó là động lực vô cùng lớn lao mà chúng tôi cảm thấy ấm lòng và tự hứa với nhau sẽ nỗ lực hơn nữa làm tốt nhiệm vụ trồng người của mình”, bà Nguyễn Thị Thu Hà xúc động nói.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn khai giảng năm học mới 2022-2023  ảnh 2 Đại diện Báo Sài Gòn Giải Phóng trao 30 triệu đồng tặng Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

Qua sự đóng góp, ủng hộ của các nhà hảo tâm trong gần 8 năm qua, Trung tâm có 15 phòng học, 15 phòng làm việc, phòng y tế, khu nội trú, bếp ăn, nhà kho, phòng truyền thống, hội trường, thư viện, xưởng nghề may thêu, sân cầu lông, bóng chuyền, vườn rau, vườn hoa, khu vui chơi thể dục thể thao… thích ứng với yêu cầu nuôi dạy trẻ khuyết tật. Năm học mới này, trung tâm đưa vào hoạt động phòng vi tính, với kinh phí trang bị 340 triệu đồng để dạy môn Tin học cho các học viên do Tập đoàn Đèo Cả ủng hộ. 

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn khai giảng năm học mới 2022-2023  ảnh 3 Tiết mục biểu diễn văn nghệ của các em học viên trung tâm
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, với mong muốn các trẻ khuyết tật có thêm cơ hội vươn lên, dự kiến đến tháng 9, cơ sở 2 Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại xã Trung An, huyện Củ Chi, TPHCM sẽ được đưa vào hoạt động, là nơi tiếp nhận, quản lý chăm sóc các trẻ khuyết tật từ Quảng Ngãi vào TPHCM học nghề và học văn hóa nâng cao. 

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng thoi thóp, con trai ngây dại

“Chồng tôi bị rạn màng não, xuất huyết não, bệnh tình nặng lắm rồi, nhưng còn nước còn tát, tôi tha thiết mong có điều kiện đưa chồng ra Hà Nội tìm cơ hội sống”.

Bạn đọc tiếp sức