Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật TPHCM kỷ niệm 35 năm thành lập

Sáng 17-11, tại Nhà hát Hòa Bình, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng 3.

Từ khi thành lập đến nay, nhà trường đã đào tạo gần 3.000 sinh viên, góp phần bổ sung lực lượng cán bộ văn hóa – nghệ thuật – du lịch, sư phạm kỹ thuật – âm nhạc cho TPHCM và nhiều tỉnh thành như Huế, Khánh Hòa, An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang…

Nhà trường còn phối hợp cùng Giáo sư Trần Văn Khê thực hiện các lớp thể nghiệm giảng dạy về âm nhạc truyền thống cho học sinh tiểu học tại TPHCM; biên soạn tài liệu Văn hóa giao tiếp cộng đồng, Văn hóa giao tiếp hành chính công, Giao tiếp ứng xử văn hóa trong đời sống gia đình để phục vụ công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ cơ sở…

* Chiều 16-11, Hội Âm nhạc TPHCM đã khai giảng lớp đào tạo, tập huấn chuyên môn cho văn nghệ sĩ trẻ về sáng tác và lý luận phê bình ca khúc. Lớp học được tổ chức từ ngày 16-11 đến 16-12, dành cho các nhạc sĩ thuộc các chi hội sáng tác, chi hội biểu diễn khí nhạc, CLB Sáng tác trẻ Nhà văn hóa Thanh niên và các phóng viên thuộc CLB Phóng viên Văn hóa nghệ thuật Hội Nhà báo TPHCM.

Các nhạc sĩ tên tuổi sẽ giảng dạy và truyền đạt các kiến thức, kinh nghiệm nghề với nhiều nội dung: Mỹ học âm nhạc, kỹ năng sáng tác ca khúc, ca từ trong ca khúc, nghệ thuật phổ thơ, hòa âm, phân tích ca khúc, những vấn đề cơ bản của cái đẹp trong ca khúc… 

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.