Tủ sách miễn phí của Tuấn

SGGP
Trong căn phòng nhỏ ở hẻm 131 đường Trần Phú, phường Phước Vĩnh, TP Huế có một không gian riêng được dành cho việc mượn và đọc sách miễn phí. Đó là nơi chàng trai trẻ Phan Công Tuấn (25 tuổi, quê ở Quảng Bình) khởi đầu hiện thực hóa ước mơ lan tỏa văn hóa đọc sách đến với mọi người.

Tủ sách “Tia sáng” vừa ra đời và được duy trì hơn nửa năm nay, từ một phần thu nhập hàng tháng của Tuấn. Không gian đọc gói gọn trong 20m² với hơn 2.000 đầu sách, thuộc nhiều thể loại văn học, lịch sử, khởi nghiệp, kinh doanh, kỹ năng,... được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng trên kệ. Phòng đọc mở cửa hai buổi sáng - chiều các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Cách thức mượn sách khá đơn giản, không cần bất cứ giấy tờ nào, bạn chỉ cần ghi lại tên mình và tên sách muốn mượn. “Khi mới mở phòng đọc này, nhiều bạn lo ngại cho mình rằng, thủ tục dễ dàng thì liệu có mất sách không? Nhưng sau nửa năm hoạt động, tủ sách không giảm mà còn được các bạn trẻ yêu mến rủ nhau đem sách đến ủng hộ nhiều hơn”, Tuấn hào hứng chia sẻ.

Nói về không gian đọc mình đã tạo ra, Tuấn bồi hồi kể lại ký ức thời thơ bé: “Mình mê sách, có thể đọc mọi lúc mọi nơi, đọc bất cứ thứ gì. Lúc nhỏ, mình nhịn ăn sáng để dành tiền cả tháng mới mua được một cuốn sách. Hồi đó, tiệm sách cũng không có nhiều như bây giờ, muốn mua phải đạp xe 12km. Tới nơi, ông chủ tiệm chỉ cho đọc một trang đầu thôi, muốn đọc nữa thì phải mua sách mà đọc. Thế là từ đó mình bắt đầu nuôi ước mơ sẽ tạo nên một tủ sách cho riêng mình”.

Theo đuổi nghề thiết kế web online, công việc khá chủ động nên Tuấn có thời gian cho tủ sách của mình. Mỗi tháng, từ tiền lương, Tuấn trích 700.000 đồng để thuê phòng đặt tủ sách và 1 triệu đồng để mua sách mới. Tiếng lành đồn xa, ngoài nguồn sách Tuấn tranh thủ đặt mua vào những đợt giảm giá mạnh, hay tìm kiếm, gom góp từ các tiệm sách cũ, hiện nay, tủ sách còn nhận tài trợ sách từ các dự án của nhà sách Đông Tây Hà Nội, nhà sách Pi Books tại TPHCM.

Bạn Vũ Thị Chi, sinh viên Trường Đại học Phú Xuân, cho biết: “Từ khi biết đến phòng đọc, mượn sách miễn phí, em thường xuyên qua đây đọc sách. Ở đây có rất nhiều loại sách phù hợp với tuổi trẻ. Điều này giúp một sinh viên nghèo yêu sách như em tiết kiệm được khá nhiều chi phí”. Phòng đọc sách của chàng trai trẻ Phan Công Tuấn tuy chỉ mới hoạt động từ tháng 9-2020, nhưng đã được nhiều người biết tới vì ý nghĩa tốt đẹp. Nơi đây cũng nhanh chóng trở thành không gian giao lưu, kết nối giữa những bạn có cùng đam mê đọc sách; qua đó góp phần lan tỏa tri thức, xây dựng, hình thành thói quen đọc sách cho các bạn trẻ.

KIỀU OANH - DUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp ủng hộ chương trình

Phát động Chương trình "Điều ước cho em"

Chương trình "Điều ước cho em" nhằm giới thiệu, lan tỏa và kêu gọi nguồn lực để hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

46 triệu đồng hỗ trợ bệnh nhi ung thư mắt

Ngày đầu năm mới, chị Phạm Thị Thiên Nga (ở 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên - Huế) không khỏi bất ngờ và xúc động khi cầm trên tay 46 triệu đồng bạn đọc Báo SGGP hỗ trợ con gái mình là bé Lê Thị Như Ý.

Bảng vàng từ thiện