Tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 77%

SGGPO
Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm tại Việt Nam, tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 77%, trong đó bệnh tim mạch chiếm 31%, ung thư chiếm 19%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 6%, bệnh đái tháo đường chiếm 4% và các bệnh không lây nhiễm khác chiếm 18%.

BS.CKI. Võ Tấn Kiệt khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú

BS.CKI. Võ Tấn Kiệt khám bệnh tại Bệnh viện quận Tân Phú

Bệnh không lây nhiễm tạo ra gánh nặng bệnh tật nặng nề do tỷ lệ tàn phế và tử vong ở người trẻ cao, đồng thời gia tăng gánh nặng về chi phí, thời gian điều trị. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khỏe và các yếu tố môi trường không thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều nguy cơ bệnh không lây nhiễm có thể dự phòng được.

Đó là thông tin được bác sĩ Đinh Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú cho biết tại Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2020: Cập nhật kiến thức điều trị nhiều bệnh lý nổi bật tổ chức vào ngày 17-9.

Tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 77% ảnh 1 BS.CK2. Đinh Thanh Hưng - Giám đốc BV Quận Tân Phú phát biểu khai mạc hội nghị
Theo bác sĩ Đinh Thanh Hưng, trong năm 2019, số lượng bệnh nhân bệnh tim mạch chuyển hóa thăm khám và điều trị tại bệnh viện chiếm 17,5%, bệnh hô hấp mạn tính chiếm 16,7%, bệnh đái tháo đường chiếm 10,5%.

Hội nghị tập trung tập trung vào 5 chuyên đề chính, bao gồm: chuyên đề bệnh lý đái tháo đường, chuyên đề bệnh lý tim mạch – chuyển hoá, chuyên đề bệnh lý đường hô hấp, chuyên đề quản lý chất lượng bệnh viện, chuyên đề bác sĩ gia đình với 14 đề tài báo cáo liên quan từ các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành trong từng lĩnh vực. 

Cũng theo bác sĩ Đinh Thanh Hưng, hội nghị là một trong những hoạt động nghiên cứu khoa học nổi trội của bệnh viện Tân Phú trong năm 2020, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, từ đó cải tiến chất lượng, đem lại hiệu quả cho bệnh viện, đặc biệt là đem lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.  

Tỷ lệ tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 77% ảnh 2 PGS.TS.BS.Tăng Chí Thượng_PGĐ Sở Y tế TPHCM phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đánh giá cao kết quả của BV quận Tân Phú thời gian qua và mong muốn bệnh viện tiếp tục phát triển để nâng lên hạng 1.

Để có thể nâng lên hạng, ông Thượng yêu cầu bệnh viện cần chuẩn bị ngay từ bây giờ, ngoài cơ sở hạ tầng cần chuẩn bị về nguồn nhân lực bác sĩ, điều dưỡng cho các khoa. Chất lượng nguồn nhân lực phải đáp ứng yêu cầu, tiếp cận được với thành tựu khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới,… phát triển thành một bệnh viện đa khoa tuyến cuối của TPHCM.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc