Tỷ lệ tử vong do Covid-19 giảm nhờ tiêm vaccine

Theo lãnh đạo một số phường ở quận 11, TPHCM, thời gian gần đây, số người mắc Covid-19 tử vong có xu hướng giảm nhờ được tiêm vaccine và Trạm y tế lưu động thăm khám, cấp thuốc cho F0.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thăm hỏi, động viên đội ngũ y bác sĩ Trạm Y tế lưu động phường 6, quận 11. Ảnh: ĐÌNH LÝ
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thăm hỏi, động viên đội ngũ y bác sĩ Trạm Y tế lưu động phường 6, quận 11. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Chiều 31-8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan kiểm tra việc thực hiện các chỉ đạo của Thành ủy, UBND TPHCM tại quận 11 về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại buổi kiểm tra, bà Vũ Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND phường 4 cho biết, sau 7 ngày tổ chức lấy mẫu cộng đồng đã phát hiện 431 ca F0, trạm y tế đã hướng dẫn cách ly tại nhà và xử lý các tình huống nguy hiểm. Các thông tin về F0 đều được quản lý trên hệ thống. Hiện phường có 535 ca F0 đang điều trị tại nhà (số ca F0 tiếp tục tăng theo tiến độ xét nghiệm cộng đồng).

Theo bà Vũ Thị Thanh Hiền, trong thời gian qua, trên địa bàn phường có 32 người tử vong do Covid-19. Tuy nhiên, điều đáng mừng là sau ngày 15-8, tỷ lệ tử vong giảm nhờ tiêm vaccine và Trạm y tế lưu động khám cấp thuốc cho F0.

Về công tác an sinh, bà Vũ Thị Thanh Hiền cho hay, đối với khu vực "vùng đỏ", để người dân đồng thuận cùng chính quyền ở yên trong nhà, phường đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân. Đồng thời, phường chuẩn bị các gói an sinh trao trực tiếp người khó khăn, người ở trọ. “Tinh thần của phường là không phân biệt hộ nghèo hay không nghèo mà người dân có nhu cầu đều được phát túi an sinh đảm bảo nhu cầu sống”, bà Hiền khẳng định.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 giảm nhờ tiêm vaccine ảnh 1 Quang cảnh buổi kiểm tra. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Còn đại diện UBND phường 5 cho biết, từ ngày 20-8 đến nay, qua công tác xét nghiệm có 721 người mắc Covid-19, các trường hợp này được tư vấn và phát thuốc điều trị tại bàn test nhanh với 150 túi thuốc an sinh y tế của phường. Đồng thời, Trạm y tế lưu động đã thăm khám và tư vấn sức khỏe cho F0, phát 103 túi thuốc A, B.  

Ông Ngũ Nam, Chủ tịch UBND phường 6 thông tin, hiện tại phường có 4 tổ "xanh", 11 tổ "vàng", 8 tổ "cam" và 24 tổ "đỏ". UBND phường thành lập 1 Trạm Y tế lưu động gồm 8 thành viên do Chủ tịch UBND phường trực tiếp chỉ đạo chung. Hoạt động của trạm y tế lưu động chủ yếu là tư vấn, khám chữa bệnh và phát thuốc cho các F0 đang điều trị tại nhà. Đồng thời, Trạm Y tế lưu động phối hợp với Trạm y tế phường thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn phường từ ngày 23-8 cho đến nay để bóc tách các F0. Hiện tại phường 6 có 882 ca F0, trong đó có 550 người đang điều trị, 20 ca tử vong còn lại đã khỏi bệnh. Điều đáng mừng là từ 17-8 đến nay không có ca tử vong.

Về công tác chăm lo hỗ trợ cho người dân mắc Covid-19 và người lao động gặp khó khăn trong đợt dịch lần thứ 4, UBND phường phối hợp với Ủy ban MTTQ phường và các ban, ngành, đoàn thể phường tổ chức phát hàng hóa nhu yếu phẩm và tiền trợ cấp cho người dân.

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các nhà hảo tâm trên địa bàn phường đã hỗ trợ 2.264 phần quà, nhu yếu phẩm, gồm: gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương, nước mắm, sữa, rau hỗ trợ ho người dân trên địa bàn với tổng số tiền 832.200.000 đồng.

Kể từ ngày 23-8, Tổ an sinh xã hội phường đã thực hiện đi chợ giúp người dân bằng cách phát phiếu đăng ký nhu cầu cho người dân và thu lại. Đến nay, tổ công tác đã thực hiện được 3.110 đơn hàng đi chợ giúp dân.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 giảm nhờ tiêm vaccine ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thăm hỏi, động viên gia đình bà Lý Muội Sên, đường Dương Tử Giang, phường 4, quận 11. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Tại buổi kiểm tra, ông Võ Văn Hoan đề nghị các phường với những khu vực có nhiều F0 cần chọn các cơ sở công cộng để bố trí cách ly, chăm sóc nhằm tránh lây lan trong cộng đồng. Đối với các "vùng đỏ" cần khoanh vùng hẹp để xử lý một cách gọn gàng.

Ông Võ Văn Hoan cũng đề nghị quận 11 chỉ đạo Trung tâm y tế quận, Trạm y tế các phường đánh giá xu hướng diễn tiến bệnh của các trường hợp F0 để có kịch bản ứng phó phù hợp. Trong đó, các Trạm y tế lưu động nghiên cứu phân công từng cán bộ quản lý các F0 cụ thể, hướng dẫn người dân chế độ thông tin sức khỏe hàng ngày qua điện thoại; khi có tình huống khẩn cấp người phụ trách báo cáo lãnh đạo Trạm y tế để xuống xử lý kịp thời.

Về công tác an sinh xã hội, Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các phường sớm hoàn tất chi trả các gói hỗ trợ cho người dân. Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trong thời gian tới, dù tình hình dịch Covid-19 diễn ra theo tình huống nào đi chăng nữa thì TPHCM vẫn tiếp tục tập trung chăm lo cho người dân.

Về công tác chăm lo, từ nay về sau không phân biệt đối tượng mà tất cả người dân đều áp dụng chung một chính sách. Theo đồng chí Võ Văn Hoan, hiện nay TPHCM đang bàn cách chăm lo an sinh cho người dân trên tinh thần tính theo người dân để hỗ trợ. “Hiện nay, hướng mà TPHCM đang bàn là một chính sách duy nhất, một đối tượng duy nhất, một gói quà duy nhất và tính trên đầu người”, ông Võ Văn Hoan thông tin.  

Về tiêm ngừa vaccine, hiện nay TPHCM đã có kế hoạch tiêm vaccine mũi 2 cho người dân trên nguyên tắc mũi 1 tiêm loại nào thì mũi 2 tiêm loại đó. Do đó, quận sẵn sàng lực lượng để triển khai tiêm vaccine cho người dân một cách nhanh gọn nhằm phủ vaccine trên toàn địa bàn, đảm bảo an toàn.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.