UBND phường 1, quận Bình Thạnh trả lời vụ rào chắn bảo vệ đất công gây khó người dân

Ngày 12-9, Báo SGGP đăng bài “Rào chắn bảo vệ đất công gây khó cho người dân” phản ánh về việc UBND phường 1, quận Bình Thạnh (TPHCM) dùng khung sắt B40 rào lại phần đất dôi dư khi cải tạo rạch Bùi Hữu Nghĩa. 
Những khung rào bảo vệ đất công của UBND phường 1, quận Bình Thạnh
Những khung rào bảo vệ đất công của UBND phường 1, quận Bình Thạnh

Sau khi báo đăng, UBND phường 1 đã gửi công văn thông tin về vụ việc trên. Theo UBND phường 1, thực hiện Công văn số 146/UBND-TCKH ngày 12-1-2022 của UBND quận Bình Thạnh về việc tăng cường công tác quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận, trong đó lập hồ sơ rào chắn quản lý. UBND phường 1 đã phối hợp khu phố, tổ dân phố có buổi tiếp xúc với các hộ dân liên quan đến rào chắn quản lý các phần đất công dọc theo tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa. Qua tiếp xúc, UBND phường 1 đã trao đổi giải thích đến các hộ dân về đường ranh dự án cống hộp rạch nhánh Bùi Hữu Nghĩa và nguồn gốc pháp lý các khu đất công còn lại sau khi thực hiện dự án.

Đồng thời, nhằm tăng cường công tác quản lý, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chiếm dụng đất công, UBND quận Bình Thạnh giao các phòng ban, đơn vị liên quan rà soát, lập bản vẽ, rào chắn quản lý. Việc rào chắn không ảnh hưởng (không liên quan) lối ra vào các hộ dân, do trước đó (khi chưa thực hiện cống hộp), các hộ dân không sử dụng lối đi này. Trường hợp các hộ dân yêu cầu xem xét tháo dỡ hàng rào trên phần đất công của nhà nước đang quản lý là không có cơ sở giải quyết.

Hiện nay, UBND phường 1 đang phối hợp Phòng TN-MT và Phòng Tài chính Kế hoạch quận Bình Thạnh tiến hành đo vẽ hiện trạng mốc ranh để lập hồ sơ quản lý. UBND phường 1 cũng cho biết, việc giao đất, cho thuê đất với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý theo quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18-12-2020 của Chính phủ, sau khi UBND TPHCM có quy định cụ thể, UBND quận Bình Thạnh sẽ xem xét đề xuất theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục