UBND phường 1, quận Bình Thạnh trả lời vụ rào chắn bảo vệ đất công gây khó người dân

Ngày 12-9, Báo SGGP đăng bài “Rào chắn bảo vệ đất công gây khó cho người dân” phản ánh về việc UBND phường 1, quận Bình Thạnh (TPHCM) dùng khung sắt B40 rào lại phần đất dôi dư khi cải tạo rạch Bùi Hữu Nghĩa. 
Những khung rào bảo vệ đất công của UBND phường 1, quận Bình Thạnh
Những khung rào bảo vệ đất công của UBND phường 1, quận Bình Thạnh

Sau khi báo đăng, UBND phường 1 đã gửi công văn thông tin về vụ việc trên. Theo UBND phường 1, thực hiện Công văn số 146/UBND-TCKH ngày 12-1-2022 của UBND quận Bình Thạnh về việc tăng cường công tác quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận, trong đó lập hồ sơ rào chắn quản lý. UBND phường 1 đã phối hợp khu phố, tổ dân phố có buổi tiếp xúc với các hộ dân liên quan đến rào chắn quản lý các phần đất công dọc theo tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa. Qua tiếp xúc, UBND phường 1 đã trao đổi giải thích đến các hộ dân về đường ranh dự án cống hộp rạch nhánh Bùi Hữu Nghĩa và nguồn gốc pháp lý các khu đất công còn lại sau khi thực hiện dự án.

Đồng thời, nhằm tăng cường công tác quản lý, không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chiếm dụng đất công, UBND quận Bình Thạnh giao các phòng ban, đơn vị liên quan rà soát, lập bản vẽ, rào chắn quản lý. Việc rào chắn không ảnh hưởng (không liên quan) lối ra vào các hộ dân, do trước đó (khi chưa thực hiện cống hộp), các hộ dân không sử dụng lối đi này. Trường hợp các hộ dân yêu cầu xem xét tháo dỡ hàng rào trên phần đất công của nhà nước đang quản lý là không có cơ sở giải quyết.

Hiện nay, UBND phường 1 đang phối hợp Phòng TN-MT và Phòng Tài chính Kế hoạch quận Bình Thạnh tiến hành đo vẽ hiện trạng mốc ranh để lập hồ sơ quản lý. UBND phường 1 cũng cho biết, việc giao đất, cho thuê đất với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý theo quy định tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18-12-2020 của Chính phủ, sau khi UBND TPHCM có quy định cụ thể, UBND quận Bình Thạnh sẽ xem xét đề xuất theo thẩm quyền.

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục nộp thuế. Ảnh: TTXVN

Thuế thu nhập cá nhân: Chưa thỏa đáng cho người lao động

Người làm công ăn lương là đối tượng chính nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), chịu tổn thất nặng nề qua các năm dịch bệnh, giá cả tăng đột biến, đời sống khó khăn; thế nhưng số thuế thu từ thuế TNCN lại tăng mạnh. Các bất cập trong chính sách thuế, biểu thuế, mức giảm trừ gia cảnh… đã khiến nhiều người lao động (NLĐ) bức xúc.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.