Sổ tay

Ứng xử thiếu văn hóa...

Không phải tự nhiên mà gần đây nhiều cơ quan, đoàn thể đứng ra phối hợp cùng đài truyền hình tổ chức các chương trình từ thiện được truyền hình trực tiếp. Đó là một việc làm hết sức thực tế để với mong muốn có thể kết nối những trái tim nhân ái từ khắp mọi miền đất nước, chung tay vì việc thiện.

Sức lan tỏa của các chương trình trực tiếp rất rộng, không chỉ trong nước mà còn vượt giới hạn quốc gia, đến với các cộng đồng Việt kiều đang sinh sống tại nhiều nước trên thế giới. Ở đó, có những người con xa quê đang khắc khoải nhớ về quê hương, mong muốn được đóng góp một chút gì cho quê nhà, góp sức giúp những mảnh đời thiếu may mắn. Không ít chương trình đã nhận được sự đóng góp của bà con Việt kiều xa quê.

Điều đáng mừng, cuộc khủng hoảng kinh tế khốc liệt năm 2008 dường như không ngăn được ước muốn làm việc thiện của nhiều đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Dù khó khăn họ vẫn muốn đóng góp vào các chương trình mang ý nghĩa cao đẹp. Thế nhưng, trong khi có rất nhiều người làm việc thiện bằng tấm lòng thành thì không ít những đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân lại lợi dụng việc làm ấy để giải trí, hoặc chỉ để được xướng tên mà không hề cảm thấy áy náy vì đã lợi dụng một chương trình cao cả.

Một đạo diễn dày dạn kinh nghiệm đã từng nói “Bất kể đơn vị tổ chức là ai, hãy thật cẩn thận với các cuộc gọi từ điện thoại nóng trong các chương trình trực tiếp. Bởi lẽ, giả nhiều hơn thật…”. Đã có những trường hợp đáng tiếc như thế xảy ra.

Ví dụ như gần đây, trong một chương trình ca nhạc gây quỹ “Chăm lo tết cho người nghèo”, Ban tổ chức chương trình đã rất vui mừng khi nhận được cuộc gọi từ tổng đài đường dây nóng rằng: một doanh nghiệp xây dựng ở tận Lâm Đồng đang xem chương trình và đã điện thoại xin được hỗ trợ quỹ 600 triệu đồng; một cá nhân ở Long Khánh - Đồng Nai cũng tham gia 500 triệu đồng và một cá nhân với số điện thoại di động 090… cũng xin ủng hộ 1.500 USD. Hiển nhiên, tất cả những thông tin ủng hộ đó đều được MC thông báo rõ ràng trong chương trình, đồng thời tên, số điện thoại của các đơn vị này cũng được chạy dòng chữ cảm ơn trên màn hình ti vi.

Sau chương trình, nhiều khán giả vẫn còn trầm trồ về nghĩa cử cao đẹp của các doanh nghiệp, cá nhân trong đêm chương trình diễn ra nhưng khi Ban tổ chức liên hệ để cảm ơn thì nhận được câu trả lời “gọi nhầm” hoặc “Chắc người nào khác gọi phá chương trình”. Ngay cả người đứng đầu doanh nghiệp cũng chỉ trả lời ngắn gọn “Đúng số điện thoại nhưng tôi không gọi, tiền đâu mà ủng hộ 600 triệu…”. Hoặc “Tôi cho ông anh mượn di động và không biết ông ta đã gọi ủng hộ chương trình, để kiểm tra lại…”.

Với những “trò đùa” như thế, người đùa không chỉ thiếu tinh thần trách nhiệm mà còn làm tổn thương đến những người làm việc thiện bằng lòng từ tâm. Chúng ta có thể “tự lăng xê” đơn vị mình bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng không nên lạm dụng hai tiếng “từ thiện” để đánh bóng tên tuổi. Sẽ còn nhiều chương trình vì nghĩa cử cao đẹp được phát sóng trực tiếp, mong rằng những hạt sạn như thế sẽ không còn nữa…

LÊ HUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Hải và chị Nguyễn Thị Kim Oanh nhận các thùng hải sản từ Quảng Bình chuyển tặng bà con TPHCM

Thơm thảo những tấm lòng

“Dịch thế này, những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như mình ở TPHCM nhiều lắm, đếm không xuể”, chị Nguyễn Thị Kim Oanh, ngụ tại quận 12, chia sẻ. Công việc thiện nguyện của chị tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải thực sự kiên nhẫn, tận tâm. Muốn chuyển các món quà thương yêu của bà con miền Trung, miền Tây… đến đúng đối tượng rất cần sự điều phối nhịp nhàng, từ xác minh thông tin, gọi điện điều xe chở hàng, đến tổ chức phân phát.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Hai bố con mắc bệnh ung thư

Anh Trần Văn Đạt (40 tuổi, ở thôn Phúc Tân, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Để chữa trị cho anh, gia đình đã bán hết tài sản và còn phải vay mượn thêm. Tuy nhiên, bệnh đã di căn quá nặng, sức khỏe suy yếu, xạ trị không hiệu quả nên đầu tháng 7-2021, gia đình đành đưa anh về nhà tự chăm sóc.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện