Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Ngày 17-1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức phiên họp để cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý các dự thảo luật, dự thảo nghị quyết của Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các nội dung liên quan đến kỳ họp bất thường lần thứ 5. Ảnh: VIẾT CHUNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các nội dung liên quan đến kỳ họp bất thường lần thứ 5. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chủ trì điều hành phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, UBTVQH dành thời gian để nghe và cho ý kiến trực tiếp vào dự thảo báo cáo của UBTVQH tiếp thu giải trình, chỉnh lý dự án luật, nghị quyết sẽ trình bày trước Quốc hội trong ngày mai, 18-1.

Cụ thể, UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; dự thảo Nghị quyết về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2022 cho các nhiệm vụ, dự án đầu tư công và bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn.

1-3115.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về các nội dung liên quan đến kỳ họp bất thường lần thứ 5. Ảnh: VIẾT CHUNG

UBTVQH tập trung cho ý kiến một cách kỹ lưỡng, cho ý kiến trực tiếp vào các dự thảo văn bản đã được các cơ quan của Quốc hội, cơ quan tham mưu chuẩn bị, làm cơ sở để cơ quan chủ trì hoàn thiện các báo cáo và chỉnh lý dự thảo.

Trước đó, trong các ngày 15-1 và ngày 16-1, tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội đã thảo luận về các nội dung trên. Dưới sự chỉ đạo của UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội đã khẩn trương phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan hữu quan tổng hợp đầy đủ ý kiến đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan của Quốc hội đã làm việc không quản ngày đêm để kịp thời tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội, trên cơ sở đó nghiên cứu phương án tiếp thu, giải trình và xây dựng dự thảo báo cáo của UBTVQH.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là dự án luật lớn, có tính chất quan trọng đặc biệt, có tác động sâu rộng đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Vừa qua, dự thảo luật đã được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại 3 kỳ họp, UBTVQH đã họp cho ý kiến về dự án luật tại 7 phiên họp; Chính phủ đã tổ chức nhiều phiên họp chuyên đề để hoàn thiện dự án luật. Dự thảo luật đã được lấy ý kiến nhân dân, quá trình hoàn thiện dự thảo luật đã có sự tham gia của đông đảo các cơ quan, tổ chức, chuyên gia.

Tiếp đó, tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trên cơ sở 29 ý kiến phát biểu và 9 ý kiến góp ý bằng văn bản của đại biểu Quốc hội, UBTVQH đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra, cơ quan soạn thảo và các cơ quan, tổ chức có liên quan nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật.

Ngày 17-1, tại phiên họp, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày tóm tắt dự thảo báo cáo của UBTVQH về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các thành viên UBTVQH tiếp tục tiến hành thảo luận về: kết cấu của báo cáo; các nội dung tiếp thu, giải trình; góp ý trực tiếp vào dự thảo luật...

Tin cùng chuyên mục