Vai trò quan trọng của ASEAN

SGGP
Trong tuần này, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã cùng Đại sứ các nước ASEAN ở Washington DC có cuộc trao đổi trực tuyến với ông David Marchick, Quyền Giám đốc Cơ quan Phát triển Tài chính quốc tế Mỹ (DFC). 

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. Ảnh: TTXVN

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. Ảnh: TTXVN

Tham dự cuộc trao đổi còn có ông Kurt Campbell, Điều phối viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ và ông Alex Feldman, Giám đốc Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Mỹ.

Trong cuộc trao đổi, ông Marchick nhấn mạnh DFC muốn đóng vai trò tích cực vào sự phát triển của khu vực Đông Nam Á, với ưu tiên lớn dành cho Khu vực tiểu vùng sông Mê Công. DFC sẽ chú trọng ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, thúc đẩy đầu tư vào các dự án năng lượng xanh và hỗ trợ Đông Nam Á ứng phó với đại dịch Covid-19 thông qua tăng cường hệ thống y tế, phân phối vaccine. Bên cạnh đó, DFC cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực nông nghiệp và giáo dục..., đồng thời hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Đài Loan để tăng cường hiệu quả các dự án đầu tư. DFC và Việt Nam còn nhiều tiềm năng hợp tác với nhau.

Điều phối viên Kurt Campbell nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách của Mỹ, cũng như việc tăng cường kết nối giữa các Đại sứ ASEAN với các cơ quan Chính phủ Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng sẽ sớm có cuộc trao đổi giữa Ngoại trưởng Antony Blinken với những người đồng cấp ASEAN để thảo luận về các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Vai trò và vị thế của ASEAN ở khu vực nói riêng và thế giới nói chung ngày càng trở nên quan trọng. Đặc biệt, ASEAN là khu vực có Biển Đông và eo biển Malacca liên quan đến hơn 1/3 tổng sản lượng hàng hóa vận chuyển đường biển toàn cầu. Sự lớn mạnh của ASEAN sẽ đóng góp quan trọng cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Do vậy, ASEAN  trở thành đối tác quan trọng của các nước lớn. Đặc biệt, ASEAN  nổi lên như một chiến trường quan trọng về ảnh hưởng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng gay gắt kéo dài về địa chính trị, thương mại và công nghệ.

Trả lời tờ South China Morning Post, Giáo sư David Shambaugh, chuyên gia nghiên cứu châu Á và Giám đốc Chương trình Chính sách Trung Quốc tại Đại học George Washington, cho rằng so với ảnh hưởng rất lớn của Trung Quốc ở Đông Nam Á, Mỹ không thực sự hài lòng về vị trí của Mỹ ở khu vực này. Theo ông, có lẽ Chính phủ Mỹ của Tổng thống Joe Biden sẽ còn nhiều việc phải làm để tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây