Vận động toàn dân tích cực khắc phục tác động của đại dịch Covid-19

Ngày 3-7, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị Đoàn Chủ tịch để sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận chuyên đề "MTTQ Việt Nam vận động toàn dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước".
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cùng các vị trong Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Vận động toàn dân tích cực khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 ảnh 1  Chủ trì Hội nghị

Theo ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, kết quả nổi bật của mặt trận là tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19; vận động nhân dân ủng hộ, khắc phục hậu quả ảnh hưởng do đại dịch; giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Trên cơ sở sự lãnh đạo của Đảng, cùng với sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên từ Trung ương đến cơ sở đã chủ động, tích cực cùng các cấp, các ngành thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch và hỗ trợ nhân dân, nổi bật ở 3 lĩnh vực: tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống dịch; phát động, vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ công tác phòng, chống dịch; giám sát phòng, chống dịch Covid-19 và giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch.

Kết quả cho thấy, đông đảo các tầng lớp nhân dân cả trong và ngoài nước; các cơ quan, cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước đã tin tưởng góp sức, góp tiền, góp hiện vật thông qua hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp. Tính đến ngày 30-6, tổng số tiền và hiện vật quy ra tiền vận động ở Trung ương và địa phương được trên 2.000 tỷ đồng. Trên cơ sở số tiền vận động được, mặt trận đã đề xuất với Chính phủ, phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và các cơ quan, bộ, ngành liên quan kịp thời phân bổ tiền và hiện vật đến đối tượng sử dụng.

Bên cạnh đó, thông qua Bộ Ngoại giao, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao tặng kiều bào ta tại Mỹ 50.000 khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

Vận động toàn dân tích cực khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 ảnh 2 Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

“Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất, tranh thủ thời cơ, chủ động, quyết liệt, sáng tạo vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19”, ông Trần Thanh Mẫn nói.

Mặt trận đã phát huy vai trò nòng cốt trong vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần tương thân, tương ái, qua đó củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước khi cả dân tộc phải đối diện với những khó khăn, thách thức.

6 tháng cuối năm 2020 là thời điểm tập trung tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam. Dịch bệnh Covid-19 được dự báo còn diễn biến phức tạp; tình hình thế giới và trong nước tiếp tục đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên sẽ tăng cường các giải pháp để vận động toàn dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, chào mừng và triển khai các nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam tham gia Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tích cực, chủ động tổ chức các hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Ngoài ra, phối hợp chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tiếp tục thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2020 - 2021”; Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, tham gia công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tiếp tục triển khai kế hoạch giám sát, phản biện xã hội năm 2020; Tham gia xây dựng Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Luật MTTQ Việt Nam năm 2015.

 Đại biểu tham dự Hội nghị

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng sẽ ban hành Nghị quyết vận động toàn dân tích cực khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) đất nước. Nghị quyết có các nội dung là vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, tham gia phát triển KT-XH; tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong điều kiện mới; tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hành tiết kiệm; đẩy mạnh phong trào đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế; tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển KT-XH.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ gìn chất lượng

- Dự báo ở mức lạc quan nhất, trong 2 năm tới, tỷ lệ đóng góp của kinh tế số ở xứ mình có thể lên tới hơn 26%. Còn ở khía cạnh tiêu dùng, thương mại điện tử đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh. Tuy vậy, khảo sát mới đây của các tổ chức tư vấn có uy tín cho thấy có tới 84% người mua hàng trực tuyến lo ngại về chất lượng sản phẩm.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: