Vẫn mập mờ nước mắm

SGGP
Chiều 6-9, PGS-TS Trần Đáng thuộc ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thông tin, Bộ Nội vụ vừa có quyết định cho phép thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam.

Kiểm tra chất lượng nước mắm trong quá trình rút kéo nước mắm bên trong nhà thùng tại Phú Quốc. Ảnh: NGỌC CHÁNH

Kiểm tra chất lượng nước mắm trong quá trình rút kéo nước mắm bên trong nhà thùng tại Phú Quốc. Ảnh: NGỌC CHÁNH

Cùng lúc, ban vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam cũng cho biết, Bộ Nội vụ đã cấp phép thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam. Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam đại diện, bảo vệ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở các vùng miền trên cả nước với các thương hiệu nước mắm truyền thống nổi tiếng như Nha Trang, Khải Hoàn, Phú Quốc, Phan Thiết... Riêng Hiệp hội Nước mắm Việt Nam có ban vận động gồm một số công ty chuyên sản xuất nước mắm công nghiệp.

Thời gian qua, dư luận lên tiếng khá nhiều về việc người tiêu dùng không thể phân biệt được thế nào là nước mắm đúng nghĩa (sản xuất theo quy trình truyền thống) và nước chấm (nước mắm được làm từ nguyên liệu pha chế, được gọi tạm là “nước mắm công nghiệp”). Trong khi cơ quan quản lý nhà nước lại gom chung cả hai để quản lý với cùng tiêu chuẩn. Vì thế, các doanh nghiệp nước mắm truyền thống phản ứng, đòi trả lại đúng tên, đúng nghĩa để ngành nước mắm truyền thống không bị dồn vào bờ vực phá sản trước sự lấn lướt, cố tình mượn tên của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp. 

Tuy nhiên, sau quyết định này, bên đại diện cho Hiệp hội Nước mắm Việt Nam dường như vui mừng hơn so với bên đại diện cho Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam. Vì sao? Bởi cuối cùng, hai cái tên này nghe vẫn cứ na ná như nhau vì hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp vẫn được công nhận với cái tên rất kêu là “nước mắm Việt Nam”. Từ nay, cả nước sẽ có hai hiệp hội cùng song song hoạt động chung tên nước mắm. Trong khi người dân, người tiêu dùng chắc chắn không thể phân biệt nổi hiệp hội nào là của nước mắm truyền thống ngàn đời còn hiệp hội nào là đại diện của thứ nước “nước mắm công nghiệp” (thực chất chỉ là nước chấm chứ không phải là nước mắm đúng nghĩa). Ngay đến cái tên hiệp hội cũng cố tình mập mờ, chung chạ và khó phân biệt như thế thì làm sao minh bạch, rạch ròi được giữa nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp? 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />