Về căn nhà số 17 Nguyễn Thi (quận 5): Mua không được, dời không xong

Sống trong sợ hãi

Căn nhà số 17 Nguyễn Thi (quận 5) đã cũ nát, tầng trệt để trống nhiều năm nay, hàng ngày Công ty cổ phần (CTCP) Thực phẩm miền Bắc cử nhân viên đến canh giữ. Để lên lầu 1 và 2, nơi ở của các hộ dân, mọi người phải men theo lối nhỏ, tường sạm màu khói và từng mảng vôi bị bong tróc. Căn nhà xây dựng từ thời Pháp thuộc, tuổi trên dưới 100 năm.

Từ năm 1995 đến nay, căn nhà chưa một lần được nâng cấp sửa chữa nên xuống cấp nặng, tường bị bóc, trần nhà thấm dột, nguy cơ sập đổ rất lớn, tập thể cán bộ hưu trí ở nhà số 17 này gửi thư đến Báo SGGP kêu cứu bởi “xin mua nhà theo Nghị định 61 thì không được giải quyết, còn di dời cũng không xong”.

Ông Vũ Đình Đông cho biết nhiều lần gửi đơn xin mua theo Nghị định 61/CP để có cơ sở sửa chữa nhà nhưng không được giải quyết. Cán bộ của công ty cũng hứa chuyển các hộ dân thuê nhà đi ở chỗ khác, thế nhưng hơn 10 năm trôi qua vẫn chưa có động tĩnh gì.

Bà Lê Thị Kim Hoa cho biết thêm, người dân nhiều lần làm đơn gửi CTCP Thực phẩm miền Bắc yêu cầu sớm có phương án di dời và tái định cư, công ty có gửi cho mỗi hộ dân một tờ tạm tính giá đền bù nhưng không ghi ngày, tháng, không người ký và cũng chẳng cử cán bộ đến họp bàn, tìm phương án giải quyết.

Trách nhiệm lửng lơ

Tháng 8-1975, CTCP Thực phẩm miền Bắc được giao căn nhà số 17 Nguyễn Thi để làm văn phòng trạm thu mua. Trong quá trình sử dụng, công ty đã bố trí cho 5 hộ là cán bộ, công nhân viên sử dụng phần diện tích lầu 1, 2 để làm nhà ở. Hiện nay, căn nhà số 17 là tài sản của Công ty Thực phẩm và Dịch vụ tổng hợp (CTCP Thực phẩm miền Bắc). 5 hộ dân nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng xin hợp thức hóa nhà theo Nghị định 61/CP nhưng chưa được giải quyết.

Theo ông Lê Văn Pha, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 5, vào ngày 23-4-2008 CTCP Thực phẩm miền Bắc có tiếp xúc với các hộ dân, đã đề xuất 2 phương án: hỗ trợ di dời tính theo mét vuông nhà ở hoặc tính theo số nhân khẩu. Phía người dân đề nghị công ty đưa ra mức hỗ trợ cụ thể cho từng hộ, nhưng đến nay chưa thấy công ty có ý kiến.

Trưởng phòng Quản lý nhà (Sở Xây dựng) cho biết thêm, từ năm 2006 sở nhiều lần có công văn đề nghị công ty lập thủ tục chuyển giao căn nhà trên cho ngành nhà đất quản lý. Sở Xây dựng không chịu trách nhiệm nếu việc chuyển giao chậm trễ ảnh hưởng đến việc bán nhà.  Đến ngày 30-9-2007, thời hạn tiếp nhận quỹ nhà theo Công văn số 5310/UBND của UBNDTP cũng đã qua nhưng công ty vẫn không làm thủ tục chuyển giao nhà. Vì vậy, việc quản lý sử dụng căn nhà này không còn áp dụng theo QĐ 80/2001/QĐ-TTg mà áp dụng QĐ 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, người dân đã hết quyền lợi mua nhà theo Nghị định 61/CP và công ty có trách nhiệm thực hiện di dời 5 hộ dân ra khỏi căn nhà trong thời hạn do Bộ Tài chính quy định. Trong khi đó, giám đốc công ty lại cho rằng đơn vị xin được bán căn nhà này để có nguồn kinh phí giải quyết cho các hộ dân nhưng không được Bộ Tài chính chấp thuận.

Căn nhà số 17 Nguyễn Thi đang xuống cấp từng ngày, người dân vẫn đang sống trong cảnh nơm nớp lo lắng trong khi những đơn vị có trách nhiệm vẫn thờ ơ. Thiết nghĩ, để bảo đảm quyền lợi cũng như sự an toàn của các hộ dân, chính quyền thành phố cần can thiệp, có biện pháp xử lý dứt điểm, kịp thời.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.