Vehicle Facts, nền tảng “chấm điểm tín dụng” cho ô tô đã qua sử dụng

Đây lần đầu tiên ở Việt Nam có sáng kiến về một nền tảng công nghệ dùng để “chấm điểm tín dụng” cho ô tô đã qua sử dụng với tên gọi Vehicle Facts.

Nhóm KINO gồm Vũ Thanh Hằng, Phạm Đức Nhật, Nguyễn Trần Khang, Nguyễn Hải Dương, Nguyễn Doãn Quân tại cuộc thi (đứng thứ 2, 3, 4, 5 và 7 từ trái qua).
Nhóm KINO gồm Vũ Thanh Hằng, Phạm Đức Nhật, Nguyễn Trần Khang, Nguyễn Hải Dương, Nguyễn Doãn Quân tại cuộc thi (đứng thứ 2, 3, 4, 5 và 7 từ trái qua).

Vehicle Facts (VF) - nền tảng cung cấp thông tin phương tiện giao thông là ý tưởng phát minh của nhóm Kino thuộc Công ty Cổ phần KALAPA mang đến cuộc thi Digital Data For Life (Dữ liệu với cuộc sống).

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Statista, giá trị thị trường xe đã qua sử dụng tại Việt Nam năm 2022 đạt khoảng 450.000 tỷ đồng. Dự kiến, thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 17% từ năm 2023 đến năm 2028. Với những thông tin trên, có thể hình dung được nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng của Việt Nam là vô cùng lớn.

Tuy nhiên việc mua bán xe đã qua sử dụng, cũng như mua bảo hiểm cho xe qua sử dụng tại Việt Nam lại đang dựa trên cảm tính và kinh nghiệm của người mua mà không có thước đo cụ thể nào để người bán ra giá, tìm hiểu… Từ thực tế trên, nhóm kỹ sư công nghệ KINO, thuộc Công ty Cổ phần KALAPA đã đưa ra nền tảng Vehicle Facts - nền tảng cung cấp thông tin phương tiện giao thông, cho phép người dùng truy vấn các thông tin về xe ô tô đã qua sử dụng và đưa ra “điểm tín dụng” cho mỗi chiếc xe cụ thể.

Các nhóm thông tin Vehicle Facts cung cấp bao gồm:

Tra cứu thông tin xe hơi: Sản phẩm cung cấp cho người dùng thông tin về lịch sử, tình trạng hiện tại của xe và khả năng sử dụng của xe trong tương lai. Người dùng chỉ cần nhập số VIN của xe và trả phí dịch vụ là có thể nhận được báo cáo về tình trạng xe.

Dữ liệu xe minh bạch và chính thống: Thông tin được thu thập từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, bao gồm cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhà nước, cơ sở dữ liệu của các công ty bảo hiểm, và cơ sở dữ liệu của các trung tâm sửa chữa ô tô.

anh-man-hinh-2024-01-08-luc-165244-2367.png
Hình ảnh giả định một mẫu báo cáo khi truy vấn thông tin về một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng trên Vehicle Facts

Giao diện website: Sản phẩm được thiết kế thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng và tiếp cận.

Tích hợp API: dịch vụ tích hợp thông tin vào hệ thống sẵn có cho các bên bảo hiểm, mua bán xe…

Hệ thống các ứng dụng dữ liệu: điểm số xe, định giá xe, phát hiện bất thường...

Vehicle Facts còn là trung tâm dữ liệu toàn diện đầu tiên cho phương tiện giao thông của người Việt, hướng đến ban đầu là xe ô tô. Nên ngoài việc cung cấp thông tin, Vehicle Facts còn cung cấp các ứng dụng dữ liệu như chấm điểm xe, dự đoán giá xe, phát hiện bất thường, ....

Ông Nguyễn Doãn Quân, Trưởng nhóm dự án Vehicle Facts cho biết: “Tham vọng của Vehicle Facts là xây dựng một cơ chế hoạt động mà ở đó, người bán, người mua, các cơ sở, trung tâm sửa xe ô tô, các tổ chức bảo hiểm và cả cơ quan quản lý nhà nước có thể tương tác, trao đổi thường xuyên giữa các nguồn dữ liệu, để trước tiên phục vụ nhu cầu thực tiễn của người dùng trong đời sống, sau đó cũng giúp thúc đẩy về mặt kinh tế cho các hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực ô tô. Chúng tôi cũng kỳ vọng thông qua đó cũng hỗ trợ Chính phủ trong các hoạt động quản lý giao thông đô thị, điều này phù hợp với mục tiêu chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đang hướng tới”.

Được biết Vehicle Facts là sản phẩm từ cuộc thi do Bộ Công an và Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp tổ chức. Kết quả chung cuộc, vượt qua gần 200 đội thi gồm nhiều gương mặt kỳ cựu trong làng công nghệ của cả nước, đội KINO của Công ty Cổ phần KALAPA xếp hạng 4 trong top 5 những bài thi xuất sắc nhất của cuộc thi.

Tin cùng chuyên mục