Venezuela tập trận đáp trả Mỹ

Ngày 15-3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố nước này bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày với sự tham gia của 100.000 quân cùng nhiều loại tên lửa và xe tăng. Ngoài ra còn có 20.000 nhân viên dân sự tham gia nhiều khâu hậu cần cho cuộc tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ vừa xem Venezuela là “mối đe dọa an ninh quốc gia” của Mỹ cùng lệnh cấm vận hàng loạt quan chức cấp cao Venezuela. Tổng thống Maduro cũng đã cáo buộc Washington ủng hộ lực lượng đối lập âm mưu đảo chính, trong đó có cả ném bom dinh tổng thống Venezuela. Phía Mỹ đã bác bỏ cáo buộc này.

Trước đó, ngoại trưởng 12 nước thuộc Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) trong phiên họp tại Qito, thủ đô Ecuador, đã ra tuyên bố phản đối Mỹ xem Venezuela là đe dọa an ninh của Mỹ và kêu gọi Washington hủy bỏ quyết định này.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây