Vì sao thẻ BHYT có mức hưởng 100% mà vẫn phải đóng tiền?

SGGP
Từ tháng 3-2020, Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo sẽ thu tiền thuốc điều trị ung thư là 10% với người có thẻ BHYT được hưởng chế độ miễn phí 100% và thu 20% các trường hợp còn lại. Việc phải đóng thêm tiền như vậy có đúng không?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Tôi năm nay 65 tuổi, tháng 8-2018, tôi được hưởng chế độ BHXH và được cấp thẻ BHYT mức hưởng 100%. Tuy nhiên, từ tháng 3-2020, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy thông báo sẽ thu tiền thuốc điều trị ung thư là 10% với người có thẻ BHYT được hưởng chế độ miễn phí 100% và thu 20% các trường hợp còn lại. Từ tháng 6-2020, tôi đi tái khám nhưng phải đóng 20% với số tiền hơn 2,2 triệu đồng tiền thuốc. Việc tôi phải đóng thêm tiền như vậy có đúng không, khi tôi thuộc diện được hưởng chế độ BHYT 100%? (Bạn đọc có email thythym7u…@gmail.com).

>> Giám đốc BHXH TPHCM PHAN VĂN MẾN: BHXH TPHCM cảm ơn ông/bà đã phản ánh, đóng góp ý kiến để BHXH thành phố có thông tin về việc thực hiện Luật BHYT tại BV Chợ Rẫy.

Để BHXH thành phố có căn cứ giám định và chấn chỉnh việc đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân BHYT nói chung và quyền lợi của ông/bà khi đi khám chữa bệnh tại BV Chợ Rẫy, đề nghị ông/bà cung cấp chi tiết hồ sơ chứng từ cụ thể về việc khám chữa bệnh BHYT của ông/bà trong thời gian qua, gồm: toa thuốc, sổ khám bệnh, giấy ra viện, các hóa đơn thu viện phí, các chỉ định thực hiện xét nghiệm, CT… (nếu có). Hồ sơ xin gửi về cơ quan BHXH TPHCM hoặc các BHXH quận/huyện gần nơi cư trú của ông/bà.

- Gia đình tôi vừa mới thoát nghèo vào tháng 4-2020, vậy tôi có thể mua BHYT như thế nào? Và nếu có yêu cầu mã BHXH thì làm như thế nào? (NHƯ QUỲNH, nguyenquynhnhu2510…@gmail.com).

>> Nếu gia đình ông/bà đã thoát nghèo và không còn tham gia BHYT theo đối tượng hộ nghèo thì có thể tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình. Ông/bà liên hệ đại lý thu BHYT tại các bưu điện hoặc UBND phường/xã hoặc BHXH quận/huyện để đăng ký tham gia.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã xây dựng tiện ích tra cứu mã số BHXH của người tham gia trên trang thông tin điện tử của BHXH Việt Nam. Ông/bà có thể tra cứu mã số BHXH của mình tại địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/P...-bao-hiem.aspx.

Bạn đọc gửi câu hỏi theo địa chỉ: Ban Chính trị - Xã hội, Báo SGGP, số 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM;

hoặc điện thoại 0914 151185

email: duongloan@sggp.org.vn

Các tin, bài viết khác

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Phá đường dây đánh bạc trên mạng hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 22-9, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa huy động hơn 120 cán bộ chiến sĩ phá chuyên án về đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng và số đề, bước đầu làm rõ số tiền dùng cho việc đánh bạc là hơn 1.000 tỷ đồng.

Vụ án

Tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8 năm tù

Hội đồng xét xử tuyên phạt mức hình phạt về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” đối với từng bị cáo. Tuyên buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau, trong đó mỗi bị cáo bồi thường hơn 955 triệu đồng...