Vĩnh biệt NSND Khánh Dư

NSND Nguyễn Khánh Dư sinh tại thị xã Cao Bằng năm 1933. Là nhà quay phim tài

NSND Khánh Dư

ba, ông đã để lại nhiều tác phẩm với những thước phim kinh điển của điện ảnh nước nhà như: Chị Tư Hậu (1962), Người chiến sĩ trẻ (1964), Biển lửa (1965), Hai bà mẹ (1974)… Ông đoạt giải quay phim xuất sắc tại LHP Quốc gia lần thứ 2 (1973) với bộ phim  Chị Tư Hậu, và tiếp tục đoạt giải thưởng này tại LHP Quốc gia lần thứ 4 (1977) với phim truyện Hai bà mẹ và phim tài liệu Thành phố lúc rạng đông (1975).

Từ năm 1976, khi chính thức là đạo diễn, ông chọn cho mình chỗ đứng khó có người thay thế, đó là đề tài thiếu nhi. Bộ phim đầu tiên Đứa con nuôi (dựa theo truyện của nhà văn Nguyễn Khải, 1976) và tiếp đến là  Những đứa con (dựa theo truyện của nhà văn Nguyễn Kiên, 1977) đã là nền tảng cho ông chắt lọc nên tác phẩm nổi tiếng Mẹ vắng nhà (dựa theo truyện của nhà văn Nguyễn Thi, 1979). Bộ phim đã đoạt giải Bông sen vàng tại LHP Quốc gia lần thứ V (1980) và giải thưởng tại LHP Quốc tế Karlovy Vary (1980).

Tiếp đó là Cây xương rồng trên cát (1982), Trăng rằm (Bông sen bạc LHP Quốc gia lần thứ 6, 1983), Đàn chim trở về (Bông sen bạc LHP Quốc gia lần thứ 7, 1985), Bọn trẻ (Bông sen vàng và giải Đạo diễn xuất sắc LHP Quốc gia lần thứ 10, 1993)...Ông cũng đã từng làm Giám đốc Xưởng phim thiếu nhi của Hãng phim truyện Việt Nam. Ông đã được phong tặng danh hiệu NSND và Giải thưởng Nhà nước trong đợt đầu tiên. Ông mất lúc 12g10 ngày 3/12/2007 thọ 75 tuổi.

K.Ư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật