Vụ ngộ độc do ăn cá chép ủ chua ở Quảng Nam: Còn 1 bệnh nhân phải thở máy

Chiều 21-3, TS-BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết, sau hơn 3 ngày phối hợp điều trị cùng các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép ủ chua đã tiến triển tốt hơn, chỉ còn một bệnh nhân phải thở máy.

Theo BS Mai Văn Mười, trong 3 nạn nhân nặng phải thở máy có 2 người là Hồ Thị T. (37 tuổi) và Hồ Văn Đ. (26 tuổi) đã được cai máy thở, bệnh nhân tự ngồi dậy được. Còn bệnh nhân Hồ Văn Đ. (57 tuổi) vẫn thở máy, song các chỉ số sinh hiệu đều ổn định, đang tiếp tục được theo dõi.

Bệnh nhân Hồ Thị T. đã được cai máy thở, các chỉ số cơ bản ổn định

Bệnh nhân Hồ Thị T. đã được cai máy thở, các chỉ số cơ bản ổn định

Trước đó, như Báo SGGP đưa tin, từ ngày 7 đến 16-3, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận 3 chùm ca bệnh gồm 10 người, trong đó 1 người đã tử vong. Qua điều tra, những bệnh nhân trên có đặc điểm chung là ăn món cá chép ủ chua.

Ngành y tế đã lấy mẫu món cá chép muối ủ chua gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm nghiệm. Qua đó xác định mẫu món cá chép ủ chua dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum type E.

Đến sáng ngày 18-3, Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam kết nối hội chẩn online cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức trực tiếp mang 5 lọ thuốc giải độc Botulinum (thuốc rất quý và hiếm trị giá khoảng 6.000USD/lọ) lên đường ra Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ngay chiều cùng ngày.

Tin cùng chuyên mục