Vừa phóng xe vừa lướt điện thoại

SGGP
Dịch vụ xe ôm công nghệ giúp cho việc đi lại của người dân trở nên thuận tiện hơn. Thế nhưng, tình trạng các tài xế vừa điều khiển phương tiện vừa dán mắt, dán tai sử dụng điện thoại di động để tìm địa chỉ, liên hệ khách… đang trở thành mối lo ngại của nhiều người đi đường. 

Chạy ẩu, gây tai nạn

Cách đây khoảng hơn 3 tuần, chừng 17 giờ 30, chị V.T. (49 tuổi, ngụ quận 8, TPHCM) chở con đi học về. Đang di chuyển trên đoạn đường Lý Thái Tổ (quận 3), bất ngờ một tài xế xe ôm công nghệ vừa đi vừa coi điện thoại lại chạy ẩu, vượt lên trước một xe máy khác đang di chuyển cùng chiều rồi va quẹt khiến xe này đổ nhào qua hướng xe chị V.T. làm cả 2 xe đổ xuống đường.

Tài xế xe ôm công nghệ phóng đi luôn, không đứng lại đỡ những người bị té xe. Chị V.T. được đưa vào Bệnh viện Nhân dân 115 trong tối hôm đó. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị chấn thương sọ não, giập xuất huyết điểm thái dương phải.

Chị Bảo Châu (42 tuổi, người thân chị V.T.) bức xúc: “Bây giờ ra đường sợ tài xế xe ôm công nghệ kinh khủng. Không ít người chạy xe ngông nghênh, vừa chạy xe vừa cầm điện thoại bấm bấm, gọi gọi. Các tài xế có thiết bị gắn điện thoại trên đầu xe thì mắt đảo liên tục dò đường. Kiểu này sớm muộn gì cũng gây tai nạn”.

Vừa phóng xe vừa lướt điện thoại ảnh 1 Tài xế xe ôm công nghệ sử dụng điện thoại tìm đường khi đang lưu thông

Cùng chung nỗi khiếp sợ vì không ít lần “đụng mặt” với tài xế công nghệ, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (ngụ quận 9, TPHCM) kể: “Nhiều hôm tui sợ muốn chết. Đang chạy ngoài đường thấy tài xế xe ôm công nghệ chở khách từ trong hẻm lao một phát lấn ra giữa đường, cứ như là xe được ưu tiên. Thì ra mắt ổng đang chăm chăm nhìn điện thoại, nên không làm chủ tốc độ. Rồi có bữa đang chạy ngoài đường, tài xế xe ôm ép xe vô lề đón khách bất ngờ, không cần quan sát vì tay cầm điện thoại gọi khách liên tục”.

Còn chị Trần Thị Thanh (ngụ quận Thủ Đức) ngao ngán kể: “Cách đây một tháng tôi có đặt xe ôm công nghệ từ nhà lên Bến xe miền Đông, giờ vẫn còn khiếp. Bạn trẻ tài xế ấy chạy nhanh quá, thấy có đoạn hơn 70km/giờ chứ không ít. Đang ở làn dành cho xe máy, bạn ấy lấn luôn qua làn ô tô. Vừa đi vừa hỏi chuyện đủ thứ, rồi tay còn lướt lướt điện thoại đang treo ở đầu xe. Tui phải bám kỹ càng xe, chứ sợ quá, thiếu điều kêu dừng xe luôn”.

Cần xử lý nghiêm 

Đi đường không khó để bắt gặp hình ảnh tài xế xe ôm công nghệ vừa sử dụng điện thoại vừa điều khiển xe. Ông Trần Văn Tuấn (ngụ quận 3, TPHCM) phê phán: “Thói quen sử dụng điện thoại trong lúc tham gia giao thông rất cần lên án. Ngoài việc mất tập trung, hạn chế khả năng phản ứng xử lý tình huống, việc giữ khoảng cách an toàn với các xe xung quanh cũng bị ảnh hưởng và dễ gây tai nạn… Một bộ phận tài xế ô tô công nghệ cũng thường xuyên sử dụng điện thoại, không quan tâm sự an nguy của khách hàng, của người cùng tham gia giao thông trên đường và cả bản thân họ. 

Theo quy định, người đang điều khiển xe máy mà sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh sẽ bị phạt tiền 150.000 - 250.000 đồng; người điều khiển ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã từng đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm tình trạng sử dụng điện thoại di động khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, tình trạng lái xe công nghệ vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại diễn ra rất phổ biến. Ai cũng thấy, ai cũng biết, thậm chí là quen mắt, nhiều người ái ngại, nhưng rồi cũng chưa có ai lên tiếng hay xử lý chuyện tài xế sử dụng điện thoại khi đang lưu thông. 

Đặc thù công việc của tài xế xe ôm công nghệ khi nhận khách, tìm đường, trả khách… đều phải thao tác trên điện thoại. Thế nhưng, tài xế vẫn có thể dừng xe vào lề kiểm tra để đảm bảo an toàn. Để góp phần giảm nguy cơ tai nạn giao thông do sử dụng điện thoại di động, cảnh sát giao thông cần tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm tình trạng sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền

Cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền

Báo SGGP ngày 26-12-2018 có đăng bài “Phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây”, phản ánh: 17 công trình xây dựng nhà ở cao tầng thuộc dự án khu nhà ở của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 và khu Thảo Điền Gold (ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) đã bị đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng, xây vượt nhiều tầng nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành, cứ tiến hành xây dựng.

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Cơ quan trả lời

Có được thanh toán chi phí khám bệnh khi bị cắt thẻ BHYT không?

Thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của con trai tôi có giá trị sử dụng từ ngày 4-4-2019, thời hạn 1 năm, nghĩa là đến ngày 4-4-2020 mới hết hạn. Thế nhưng, mới đây, ngày 15-1-2020, con tôi đi khám bệnh, bệnh viện đã báo là thẻ này đã hết hạn. Vì sao thẻ BHYT đến ngày 4-4-2020 mới tròn một năm sau khi cấp thẻ, nhưng đi khám ngày 15-1-2020 đã báo là thẻ hết hạn? Quyền lợi khám chữa bệnh được giải quyết ra sao? (Bà NGUYỄN THỊ XUÂN HƯƠNG, phường 9, quận Gò Vấp).

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Dẹp bỏ “còn mùng là còn tết”

Thông tin các công sở nhà nước làm việc ngày đầu năm, phục vụ dân chu đáo là thông tin vui ngày đầu năm. Tuy nhiên, đâu đó vẫn râm ran câu chuyện “còn mùng là còn tết” và “còn tết là còn chơi bài” trong một số công sở, nơi công cộng, mà lực lượng tham gia đông đảo chính là người trẻ.