Vùng đất hoang hóa ven sông Sài Gòn tỉnh giấc

Hơn 4 năm trước, khó ai tin rằng vùng đất trũng phèn, hoang hóa bao đời nay dọc theo sông Sài Gòn thuộc hai xã Trung An và Phú Hòa Đông huyện Củ Chi TPHCM lại có thể nuôi cá cảnh hay trồng lan cắt cành, cây kiểng, nói chi đến việc hình thành cả một làng nghề sinh vật cảnh kết hợp với du lịch sinh thái. Nhưng điều đó, giờ đây đã có cơ sở để tin tưởng.

Lan cắt cành Mokara được trồng tại khu làng nghề sinh vật cảnh. Ảnh: Đ.P.

Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (HTX NTTS) Hà Quang, đơn vị được TPHCM giao triển khai mô hình thí điểm làng nghề với quy mô ban đầu là 30ha (năm 2004), đã đưa vào sản xuất thử hơn 5ha trồng cây (hoa, kiểng và các loại cây trang trí khác) và nuôi cá cảnh.

Hiện nay, tại vùng sản xuất thí điểm đã có hàng hóa tham gia thị trường, như lan cắt cành (Mokara), các loại cây kiểng nội ngoại thất, mai bon sai tết.

Tại lễ hội Sinh vật cảnh TPHCM lần 3 vừa qua, cá chép (cảnh) Nhật Bản của HTX đã đoạt giải nhất, khu trưng bày của HTX tại lễ hội đồng giải nhất về gian hàng thiết kế đẹp... Kết quả trên đã chứng minh vùng đất này có đủ khả năng mang lại lợi nhuận nếu biết cách khai thác, tổ chức sản xuất.

Mới đây, UBND TPHCM có thông báo, do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín ký, chỉ đạo HTX NTTS Hà Quang khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn có chức năng, đồng thời lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 và 1/500 riêng đối với phần diện tích 30 ha (trước đó được UBNDTP chấp thuận cho triển khai thí điểm dự án đầu tư xây dựng khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng liên xã Trung An và Phú Hòa Đông huyện Củ Chi.

TP cũng giao cho UBND huyện Củ Chi và Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để HTX Hà Quang hoàn tất quy hoạch chi tiết phần diện tích này. Theo thông báo, phần diện tích quy hoạch chung còn lại (khoảng 465 ha), TP giao huyện Củ Chi chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT khẩn trương thuê đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 và phê duyệt quy hoạch theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật (trong đó có cập nhật và kết nối với quy hoạch chi tiết 1/2.000 với phần diện tích 30ha trên)…

Có thể nói, sự chỉ đạo của TP tạo điều kiện cho việc quy hoạch chi tiết khu vực này trở nên rõ ràng và nhanh chóng hơn. Đó là cơ sở cho việc tiếp tục thi công, sớm hình thành khu làng nghề quy mô lớn của TP, mà những thử nghiệm bước đầu cho thấy là có cơ sở để làm vực dậy vùng đất hoang hóa này.

Đông Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế