Vùng đất hoang hóa ven sông Sài Gòn tỉnh giấc

Hơn 4 năm trước, khó ai tin rằng vùng đất trũng phèn, hoang hóa bao đời nay dọc theo sông Sài Gòn thuộc hai xã Trung An và Phú Hòa Đông huyện Củ Chi TPHCM lại có thể nuôi cá cảnh hay trồng lan cắt cành, cây kiểng, nói chi đến việc hình thành cả một làng nghề sinh vật cảnh kết hợp với du lịch sinh thái. Nhưng điều đó, giờ đây đã có cơ sở để tin tưởng.

Lan cắt cành Mokara được trồng tại khu làng nghề sinh vật cảnh. Ảnh: Đ.P.

Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (HTX NTTS) Hà Quang, đơn vị được TPHCM giao triển khai mô hình thí điểm làng nghề với quy mô ban đầu là 30ha (năm 2004), đã đưa vào sản xuất thử hơn 5ha trồng cây (hoa, kiểng và các loại cây trang trí khác) và nuôi cá cảnh.

Hiện nay, tại vùng sản xuất thí điểm đã có hàng hóa tham gia thị trường, như lan cắt cành (Mokara), các loại cây kiểng nội ngoại thất, mai bon sai tết.

Tại lễ hội Sinh vật cảnh TPHCM lần 3 vừa qua, cá chép (cảnh) Nhật Bản của HTX đã đoạt giải nhất, khu trưng bày của HTX tại lễ hội đồng giải nhất về gian hàng thiết kế đẹp... Kết quả trên đã chứng minh vùng đất này có đủ khả năng mang lại lợi nhuận nếu biết cách khai thác, tổ chức sản xuất.

Mới đây, UBND TPHCM có thông báo, do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín ký, chỉ đạo HTX NTTS Hà Quang khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn có chức năng, đồng thời lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 và 1/500 riêng đối với phần diện tích 30 ha (trước đó được UBNDTP chấp thuận cho triển khai thí điểm dự án đầu tư xây dựng khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng liên xã Trung An và Phú Hòa Đông huyện Củ Chi.

TP cũng giao cho UBND huyện Củ Chi và Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để HTX Hà Quang hoàn tất quy hoạch chi tiết phần diện tích này. Theo thông báo, phần diện tích quy hoạch chung còn lại (khoảng 465 ha), TP giao huyện Củ Chi chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT khẩn trương thuê đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 và phê duyệt quy hoạch theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật (trong đó có cập nhật và kết nối với quy hoạch chi tiết 1/2.000 với phần diện tích 30ha trên)…

Có thể nói, sự chỉ đạo của TP tạo điều kiện cho việc quy hoạch chi tiết khu vực này trở nên rõ ràng và nhanh chóng hơn. Đó là cơ sở cho việc tiếp tục thi công, sớm hình thành khu làng nghề quy mô lớn của TP, mà những thử nghiệm bước đầu cho thấy là có cơ sở để làm vực dậy vùng đất hoang hóa này.

Đông Nghi

Các tin, bài viết khác

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Giá vàng, chứng khoán đồng loạt tăng

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất đồng USD ở mức thấp 0-0,25% đồng thời cam kết tiếp tục mua tài sản ở mức 120 tỷ USD/tháng khiến giá vàng và thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế