Vùng đất hoang hóa ven sông Sài Gòn tỉnh giấc

Hơn 4 năm trước, khó ai tin rằng vùng đất trũng phèn, hoang hóa bao đời nay dọc theo sông Sài Gòn thuộc hai xã Trung An và Phú Hòa Đông huyện Củ Chi TPHCM lại có thể nuôi cá cảnh hay trồng lan cắt cành, cây kiểng, nói chi đến việc hình thành cả một làng nghề sinh vật cảnh kết hợp với du lịch sinh thái. Nhưng điều đó, giờ đây đã có cơ sở để tin tưởng.

Lan cắt cành Mokara được trồng tại khu làng nghề sinh vật cảnh. Ảnh: Đ.P.

Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản (HTX NTTS) Hà Quang, đơn vị được TPHCM giao triển khai mô hình thí điểm làng nghề với quy mô ban đầu là 30ha (năm 2004), đã đưa vào sản xuất thử hơn 5ha trồng cây (hoa, kiểng và các loại cây trang trí khác) và nuôi cá cảnh.

Hiện nay, tại vùng sản xuất thí điểm đã có hàng hóa tham gia thị trường, như lan cắt cành (Mokara), các loại cây kiểng nội ngoại thất, mai bon sai tết.

Tại lễ hội Sinh vật cảnh TPHCM lần 3 vừa qua, cá chép (cảnh) Nhật Bản của HTX đã đoạt giải nhất, khu trưng bày của HTX tại lễ hội đồng giải nhất về gian hàng thiết kế đẹp... Kết quả trên đã chứng minh vùng đất này có đủ khả năng mang lại lợi nhuận nếu biết cách khai thác, tổ chức sản xuất.

Mới đây, UBND TPHCM có thông báo, do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trung Tín ký, chỉ đạo HTX NTTS Hà Quang khẩn trương phối hợp với đơn vị tư vấn có chức năng, đồng thời lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 và 1/500 riêng đối với phần diện tích 30 ha (trước đó được UBNDTP chấp thuận cho triển khai thí điểm dự án đầu tư xây dựng khu làng nghề cá cảnh, hoa lan, cây kiểng liên xã Trung An và Phú Hòa Đông huyện Củ Chi.

TP cũng giao cho UBND huyện Củ Chi và Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi để HTX Hà Quang hoàn tất quy hoạch chi tiết phần diện tích này. Theo thông báo, phần diện tích quy hoạch chung còn lại (khoảng 465 ha), TP giao huyện Củ Chi chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT khẩn trương thuê đơn vị tư vấn có năng lực, kinh nghiệm lập đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 và phê duyệt quy hoạch theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật (trong đó có cập nhật và kết nối với quy hoạch chi tiết 1/2.000 với phần diện tích 30ha trên)…

Có thể nói, sự chỉ đạo của TP tạo điều kiện cho việc quy hoạch chi tiết khu vực này trở nên rõ ràng và nhanh chóng hơn. Đó là cơ sở cho việc tiếp tục thi công, sớm hình thành khu làng nghề quy mô lớn của TP, mà những thử nghiệm bước đầu cho thấy là có cơ sở để làm vực dậy vùng đất hoang hóa này.

Đông Nghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế