Xây dựng mối quan hệ đối tác cân bằng

Sách trắng về quốc phòng của Pháp vài năm qua luôn coi châu Phi là khu vực có tầm quan trọng chiến lược lớn thứ hai với nước Pháp, chỉ sau châu Âu. Vì thế, việc duy trì quan hệ tốt, bảo vệ được vai trò của Pháp trong quan hệ với các quốc gia châu Phi luôn là một trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu của chính phủ Tổng thống E.Macron.

Với mục tiêu đổi mới quan hệ với châu Phi và xây dựng mối quan hệ đối tác cân bằng có lợi cho lục địa này, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourné thực hiện chuyến công du đến 3 nước Kenya, Rwanda và Bờ Biển Ngà. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Sejourné đến châu Phi trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp, diễn ra trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của Pháp suy giảm tại châu lục này.

Tại chặng dừng chân đầu tiên ở Kenya, ông Sejourné thể hiện mong muốn của Pháp trong việc xây dựng quan hệ đối tác cân bằng và cùng khu vực hiện thực hóa các mục tiêu chung về khí hậu, đa dạng sinh học, kinh tế và công nghiệp hiện đại. Ông Sejourné cũng tái khẳng định Pháp sẽ trung lập, đối thoại với tất cả các bên và không can thiệp vào chính trị nội bộ của các quốc gia. Hiện số lượng công ty Pháp hoạt động tại Kenya gần như tăng gấp 3 lần, từ 50 lên 140 trong một thập niên. Dù vậy, thương mại song phương vẫn trong tình trạng mất cân bằng và cả hai đang tìm cách khắc phục vấn đề này.

Sau Kenya, tại chặng dừng chân Rwanda, ông Séjourné sẽ tham dự lễ kỷ niệm 30 năm nạn diệt chủng năm 1994 khiến 800.000 người thiệt mạng, hầu hết là người dân tộc thiểu số Tutsi. Ở Bờ Biển Ngà, hai bên dự kiến bàn về một “chương trình nghị sự mang tính chuyển đổi”, thảo luận về đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng lớn và có thể về tương lai của Port-Bouët, một trong 5 căn cứ của Pháp tại Bờ Biển Ngà.

Theo giới quan sát, những cam kết mới từ phía Chính phủ Pháp cho thấy Paris đang có động thái thuyết phục các nước châu Phi tin tưởng vào một tương lai hợp tác thực sự bình đẳng và có lợi, qua đó xóa bỏ những định kiến về chính sách “châu Phi của nước Pháp” kéo dài nhiều thập niên. Đây là tiền đề để Pháp từng bước khôi phục lại vai trò, vị thế tại lục địa đen.

Tin cùng chuyên mục