Xây dựng thương hiệu bằng phẩm cách chính mình

SGGP
Trước những lùm xùm về phát ngôn, hành động của nghệ sĩ bị công chúng lên án và thậm chí bị Bộ TT-TT xử phạt thời gian qua, Bộ VH-TT-DL soạn thảo và lấy ý kiến Bộ Quy tắc ứng xử người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật gồm 3 chương, 11 điều.

Ban soạn thảo đưa ra các quy tắc ứng xử riêng ở từng lĩnh vực, hướng tới giữ gìn đạo đức, hình ảnh, tác phong, uy tín của người hoạt động nghệ thuật phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và pháp luật của nhà nước. 

Đặc biệt, Bộ Quy tắc ứng xử cũng đề cập tới trách nhiệm công khai, minh bạch thông tin trong các hoạt động xã hội, tích cực đóng góp cho cộng đồng và tạo ấn tượng tốt đẹp trong nhân dân của nghệ sĩ. Phát huy uy tín cá nhân để lan tỏa các giá trị nhân văn, những việc làm tốt, hình ảnh đẹp, hành vi ứng xử văn hóa trong xã hội đến cộng đồng. Tham gia hoạt động quảng cáo, nghệ sĩ phải đảm bảo truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng về công dụng, tính năng của sản phẩm, hàng hóa đúng quy định của pháp luật về quảng cáo…

Được xây dựng với ý nghĩa tích cực là kỳ vọng góp phần chấn chỉnh những hành vi lệch chuẩn của nghệ sĩ, song soạn thảo này cũng khiến phát sinh những cảm giác giới nghệ sĩ non nớt, thiếu kinh nghiệm sống tới mức cần “cầm tay chỉ việc”.

Nghệ sĩ cũng chỉ là một nghề nghiệp giống như bất kỳ một người làm nghề nào khác như kỹ sư, giáo viên, nông dân, nội trợ…, họ đều có quyền lợi và nghĩa vụ nhất định theo luật pháp. Nghệ sĩ không có nghĩa là luôn đúng, luôn được đãi ngộ và ưu tiên hơn người khác. Khi nghệ sĩ tham gia quảng cáo sai sẽ bị xử theo Luật Quảng cáo; làm từ thiện chưa đúng, có khuất tất, phát ngôn không đúng… thì cơ quan chức năng sẽ vào cuộc. 

Làm người của công chúng sẽ khó khăn hơn, chịu nhiều áp lực hơn, song đó cũng chính là cơ hội để mỗi người tự điều chỉnh hoàn thiện mình. Không chỉ nghệ sĩ mà bất cứ ai cũng cần tự giác, tự kiềm chế, tự kiểm soát… “Nói ít, làm nhiều”… đưa ra nhiều quy định, nguyên tắc, nhưng bản thân những đối tượng được nhắm tới để điều chỉnh hành vi không làm theo thì cũng khiến mọi thứ trở thành vô ích, lãng phí thời gian và tâm huyết. Sai lầm, vấp ngã không phải lúc nào cũng xấu; đôi lúc, chính đó là những bài học quý mà không có bất cứ quy ước nào có thể uốn nắn, định hướng được. 

Với nghệ sĩ cũng vậy, hơn ai hết, họ cần hiểu rằng, để sống được trong lòng công chúng, để trở thành một nghệ sĩ lớn thì không chỉ ứng xử theo đúng bộ quy tắc do người khác soạn ra, mà quan trọng hơn cả là phải xây dựng thương hiệu bằng năng lực, phẩm cách của chính mình.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn đàn “Làm nghệ thuật trong bối cảnh mới”

Diễn đàn “Làm nghệ thuật trong bối cảnh mới”

LTS: Mới đây, tại buổi cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, nêu quan điểm: “Sau khi VTV1 chiếu phim Người phán xử, tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều. Đất nước quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim thì pháp luật không giải quyết được, mà đưa cho ông trùm làm người phán xử”. Trong bối cảnh xã hội như hiện nay, nghệ thuật và người làm nghệ thuật phải làm gì để hài hòa giữa “vị nghệ thuật” và “vị nhân sinh”.

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.