Xu hướng nghề sáng tạo

SGGP
Khi người trẻ thế hệ gen Y, gen Z có những quan điểm mới về công việc, thì làm việc tự do hay nghề sáng tạo đều trở thành mục tiêu để nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Cập nhật trào lưu mới

Giới sáng tạo là cụm từ chỉ chung những bạn trẻ hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến thiết kế, tư duy thẩm mỹ, hay còn được biết đến là những người trẻ theo đuổi công việc Graphic Design - thiết kế mỹ thuật ứng dụng. Đây là một trong những lĩnh vực còn mới ở Việt Nam, trong khoảng 10 năm gần đây. Nghề này đòi hỏi sự sáng tạo, không ngừng cập nhật xu hướng và điều quan trọng nhất là giải quyết được các bài toán, đưa ra các giải pháp cho vấn đề truyền thông, quảng cáo đa phương tiện…  

Cùng với phông nền kiến thức cơ bản về mỹ thuật, người trẻ theo đuổi lĩnh vực này có nhiều cơ hội công việc mới lạ như: làm đồ chơi nghệ thuật; vẽ minh họa; thiết kế chuyển động, nghệ thuật sắp đặt… Từ giới sáng tạo, những trào lưu mới được cập nhật liên tục trong giới trẻ thông qua nhiều hình thức như: các phụ kiện thời trang, sự kiện triển lãm, poster…

Nhà thiết kế mỹ thuật Đỗ Trọng Đạt cho biết: gần đây, có nhiều dự án Graphic Design mang tinh thần dân tộc ra đời, những bài tốt nghiệp của các sinh viên lấy cảm hứng từ văn hóa, nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ rầm rộ từ cộng đồng. Đó là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy chất liệu văn hóa truyền thống dân tộc đang được quan tâm và coi trọng và sẽ được nhân rộng, phát triển hơn nữa trong tương lai gần”.

Không gian để khởi nghiệp và thăng hoa

Khác với bàn giấy công sở hay những cao ốc văn phòng, dự án khởi nghiệp (start-up) trong lĩnh vực sáng tạo cũng lựa chọn những không gian riêng để thăng hoa và hỗ trợ nhau. Mô hình các tổ hợp sáng tạo, đặt ở đó những start-up khởi nghiệp từ nhiều khía cạnh trong lĩnh vực sáng tạo như: thiết kế đồ họa quảng cáo, bìa sách, xăm nghệ thuật, food stylist (tạm dịch - người tạo mẫu thực phẩm)… ngày càng được quan tâm.

Đặt studio thiết kế đồ họa của mình tại một tổ hợp sáng tạo trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh, TPHCM), Huỳnh Minh Thống (nhà sáng lập Xôn Xao Studio) chia sẻ: “Công việc của tôi làm tại nhà, hay quán cà phê đều được. Trước khi đến với tổ hợp, mỗi tuần cả nhóm hay ra quán cà phê khoảng 4-5 buổi để làm việc chung. Quán cà phê bất tiện khi có người qua lại, làm mất đi hình ảnh làm việc chuyên nghiệp của mình”. 

Hơn cả sự yên tĩnh để làm việc chính là không gian để hỗ trợ và cùng thăng hoa của những tổ hợp start-up sáng tạo. “Như triển lãm vừa qua của tụi mình, một phần thành công cũng nhờ không gian ở đây, thích hợp để bạn trẻ đến thưởng lãm, nhờ vậy mà hiệu ứng lan tỏa trên mạng xã hội rất mạnh”, Như Nguyễn (đồng sáng lập Xôn Xao Studio) chia sẻ.

Xu hướng làm việc mới là câu chuyện tất yếu trên thị trường lao động, nhưng người trẻ theo đuổi lĩnh vực sáng tạo dành sự quan tâm đến văn hóa truyền thống, tìm cách để làm mới và hỗ trợ nhau trong những tổ hợp sáng tạo là tín hiệu đáng mừng, trước nỗi lo toàn cầu về “chiếm dụng văn hóa” khi hội nhập.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />