Xử lý hành vi dọa bom

Mới đây, một nhóm thanh niên dàn dựng clip đóng giả làm khủng bố quăng bom để dọa mọi người tại Hà Nội đã bị công an triệu tập, điều tra. Pháp luật có những quy định gì để xử lý hành vi này?

Một số đối tượng do bị hạn chế nhận thức pháp luật đã biến nỗi sợ của mọi người trở thành cơ hội kiếm tiền quảng cáo. Việc đột ngột quăng vật thể giả là bom vào người đi đường, hay dọa nói mang bom khiến cho an ninh trật tự nơi công cộng bị rối loạn, thậm chí có thể xảy ra giẫm đạp chết người. Cần phải khẳng định rằng mọi hành vi liên quan đến bom đều là hành vi đe dọa đến tính mạng con người và an ninh quốc gia. Do đó, bất kỳ thông tin nào liên quan đến bom luôn đặt mọi người xung quanh vào tình thế căng thẳng. Tại một số khu vực đặc biệt như sân bay, chỉ cần nhận được thông tin có bom bất kể là có thật hay không, an ninh của khu vực đó ngay lập tức sẽ phải đặt trong tình trạng khẩn cấp. Do vậy, chỉ vì một lời nói đùa cũng có thể làm trễ hay hủy chuyến bay, máy bay buộc phải hạ cánh khẩn cấp, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mọi người.

Ảnh cắt từ clip

Theo pháp luật Việt Nam, về mặt hành chính, các chủ thể thực hiện các hành vi dọa bom, quăng vật giả là bom vào người khác có thể bị xử phạt theo Nghị định 167/2013. Cụ thể, hành vi gây mất trật tự tại nơi công cộng như bến tàu, bến xe… có thể bị phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng (Khoản 1, Điều 5). Hành vi ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác có thể bị xử phạt từ 500.000 - 1 triệu đồng (Khoản 2, Điều 5).

Trong trường hợp chủ thể thực hiện hành vi nói trên đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, hoặc hành vi gây rối dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng được liệt kê sau đây có thể bị truy cứu hình sự với tội danh “Gây rối trật tự công cộng”, được quy định tại Khoản 1, Điều 245 Bộ luật Hình sự. Cụ thể là: Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ; cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân; gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên; gây chết người; làm người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên; làm nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên; làm người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 21% - 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên; làm nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% - 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị xử phạt bổ sung như phạt tiền từ 1 - 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.