Xử phạt nghiêm chủ nhà thu tiền điện giá cao

(SGGP).- Nhằm đảm bảo áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo đúng quy định, Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai thực hiện việc áp dụng giá bán điện cho người thuê nhà để ở.   

Cụ thể, Sở Công thương phối hợp với các công ty điện lực tiếp tục thông báo công khai, hướng dẫn trình tự, thủ tục đăng ký để cấp định mức sử dụng điện sinh hoạt bậc thang cho người thuê nhà để ở theo quy định của Thông tư số 42/2011/TT-BCT; đồng thời tổ chức tuyên truyền, phổ biến định kỳ trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương về chính sách giá điện của Nhà nước cho đối tượng là người thuê nhà.

UBND các quận, huyện và các lực lượng chức năng tại địa phương thực hiện rà soát và phối hợp kiểm tra đồng bộ đăng ký kinh doanh của chủ nhà cho thuê; đăng ký tạm trú của người thuê nhà và việc áp dụng giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà để ở. Trường hợp chủ nhà cho thuê thu tiền điện với giá cao sai quy định phải xử lý nghiêm theo quy định tại Nghị định số 68/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực.

Trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, khó khăn khi điều chỉnh giá điện, Thông tư số 42/2011/TT-BCT ngày 19-12-2011 của Bộ Công thương quy định giá điện sinh hoạt cho 50 kWh đầu tiên và cho kWh từ 51-100 không tăng và được giữ bằng với mức giá của năm 2011; sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được trực tiếp mua điện theo giá điện sinh hoạt bậc thang nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định...

Theo báo cáo của các công ty điện lực và phản ánh trên các phương tiện thông tin truyền thông, còn nhiều trường hợp chủ nhà cho thuê đã lợi dụng quy định điều chỉnh giá điện để thu tiền điện của người thuê nhà với giá cao hơn so với quy định nhằm thu lợi bất hợp pháp, ảnh hưởng tới quyền lợi của sinh viên và người lao động thuê nhà.

L.Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: