Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Đà Nẵng - Sơn Đông (Trung Quốc)

Sáng 6-9 (giờ địa phương), tại TP Tế Nam (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), lãnh đạo TP Đà Nẵng phối hợp với tỉnh Sơn Đông và Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Đà Nẵng - Sơn Đông.
TP Đà Nẵng và tỉnh Sơn Đông đã bắt đầu thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1996
TP Đà Nẵng và tỉnh Sơn Đông đã bắt đầu thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1996

Hội thảo do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết và Phó Chủ tịch Hội đồng nhân đại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) Vương Nghệ Hoa đồng chủ trì.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác vào năm 1996, TP Đà Nẵng và tỉnh Sơn Đông đã ký kết và triển khai có hiệu quả nhiều Bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực từ văn hóa, du lịch đến cải cách hành chính, quy hoạch và quản lý đô thị…

Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị và hợp tác sẵn có, Đà Nẵng mong muốn kêu gọi các doanh nghiệp Trung Quốc, nhất là các doanh nghiệp tỉnh Sơn Đông, đến nghiên cứu, đầu tư, kinh doanh, du lịch và sinh sống trên địa bàn.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc nói chung và tỉnh Sơn Đông nói riêng triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu

Tại Hội thảo, bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm, Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng giới thiệu về tiềm năng, các cơ hội đầu tư tại TP Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc. Tính đến tháng 7-2023, TP Đà Nẵng đã thu hút 1.009 dự án FDI với vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc có 93 dự án với tổng vốn đăng ký đạt gần 118 triệu USD. Đà Nẵng mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm tìm hiểu đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ, y tế, giáo dục…

Theo ông Tán Văn Vương, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, Đà Nẵng định hướng phát triển du lịch bền vững, trong đó tập trung phát triển sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, sinh thái; du lịch đô thị gắn với mua sắm, vui chơi giải trí, du lịch golf, du lịch hội nghị, hội thảo và sự kiện lễ hội quốc tế; du lịch văn hóa lịch sử mang bản sắc văn hóa địa phương để đem đến trải nghiệm trọn vẹn và đáp ứng sự kỳ vọng của du khách.

Hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ các hiệp hội, tập đoàn, công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực tại một số tỉnh, thành phố (Bắc Kinh, Quảng Châu, Tế Nam, Yên Đài…) tại Trung Quốc tham dự

Hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ các hiệp hội, tập đoàn, công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực tại một số tỉnh, thành phố (Bắc Kinh, Quảng Châu, Tế Nam, Yên Đài…) tại Trung Quốc tham dự

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, các thế mạnh trong phát triển thương mại, du lịch tại TP Đà Nẵng…

Đại diện Công ty YINGFENG hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hệ thống nhà kho thông minh, hệ thống robot logistics cho biết, đang xem xét, nghiên cứu đầu tư cơ sở sản xuất và phát triển dòng sản xuất robot mới tại Việt Nam và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư hấp dẫn là một địa điểm đầu tư tiềm năng dành cho công ty.

Các doanh nghiệp du lịch đề xuất việc mở đường bay Đà Nẵng - Sơn Đông và kỳ vọng hội thảo sẽ là tiền đề cho việc liên kết xúc tiến mở đường đường bay này trong tương lai. Các ý kiến cũng cho rằng giữa Đà Nẵng và các địa phương của Trung Quốc phát triển logistics về đường bộ, đường hàng không, đường biển cần chú trọng thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai địa phương để đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa.

Hội nghị mở ra những cơ hội mới, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc nói chung và Đà Nẵng và Sơn Đông nói riêng tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục