Đẩy mạnh phân cấp, tăng sự hài lòng của người dân

SGGP
Đề án ủy quyền cho các sở ngành, thủ trưởng các sở ngành, UBND quận huyện, chủ tịch UBND quận huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, chủ tịch UBND TP, vừa được UBND TPHCM trình Thường trực HĐND TPHCM.
“Thực hiện ủy quyền góp phần giảm khâu trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, tăng hiệu quả thực hiện cũng như trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương. Do đó, thực hiện cơ chế phân cấp ủy quyền tốt sẽ góp phần đẩy mạnh hiệu quả giải quyết công việc, tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với cơ quan, đơn vị nhà nước trong việc giải quyết các thủ tục hành chính”. Đề án ủy quyền cho các sở ngành, thủ trưởng các sở ngành, UBND quận huyện, chủ tịch UBND quận huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, chủ tịch UBND TP, vừa được UBND TPHCM trình Thường trực HĐND TPHCM, nêu rõ.
Theo đề án, UBND TPHCM đề nghị ủy quyền cho các sở ngành, UBND quận huyện đối với một số lĩnh vực như đô thị - môi trường; kinh tế - ngân sách - dự án, văn hóa - xã hội - khoa học và lĩnh vực nội chính. Ngoài ra, UBND TPHCM cũng đề xuất ủy quyền các nội dung thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND TP như lĩnh vực môi trường đô thị (cho giám đốc Sở GTVT, Sở Tài chính); lĩnh vực kinh tế - ngân sách - dự án (cho chủ tịch UBND quận huyện, giám đốc Sở TT-TT, Sở Tài chính); lĩnh vực văn hóa - xã hội - khoa học (cho giám đốc Sở GĐ-ĐT, Sở LĐTB-XH…) và lĩnh vực nội chính.
UBND TP cho biết, từ khi thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương (có hiệu lực từ đầu năm 2016), UBND TP đã ban hành nhiều quyết định phân cấp, ủy quyền cho các sở ngành, quận huyện. Nội dung tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức. Nhìn chung, việc phân cấp, ủy quyền đã giúp nâng cao trách nhiệm, quyền hạn của các sở ngành, quận huyện và rút ngắn được thời hạn giải quyết công việc. Trong đó, chính quyền TPHCM xác định nguyên tắc xuyên suốt trong phân cấp, ủy quyền là “tăng cường phân cấp, ủy quyền mạnh cho cơ sở để tạo đột phá trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội. Việc gì cơ quan, đơn vị có điều kiện thực hiện tốt thì tăng cường phân cấp, ủy quyền cho đơn vị đó thực hiện”. Tuy nhiên, do quy định về phân cấp ủy quyền còn khá ít, chưa chặt chẽ và thiếu đồng bộ nên gây lúng túng trong thực hiện. Ngoài ra, lâu nay TPHCM chủ yếu tập trung phân cấp, ủy quyền vào một số lĩnh vực như đầu tư; xây dựng; cán bộ, công chức, viên chức… nên chưa phát huy được vai trò, chủ động của các cơ quan, đơn vị và địa phương trên các lĩnh vực khác.
Trong khi đó, Nghị quyết 54 mở rộng thẩm quyền của Chủ tịch UBND TPHCM trong thực hiện cơ chế ủy quyền so với quy định hiện hành. Do vậy, việc xây dựng đề án ủy quyền nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đây là việc hết sức cần thiết, cấp bách nhằm góp phần xây dựng TPHCM ngày càng phát triển nhanh, bền vững, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. UBND TPHCM cũng khẳng định, khi thực hiện ủy quyền sẽ giảm khâu trung gian trong quá trình tham mưu, thực hiện nhiệm vụ của các sở ngành, UBND các quận huyện; góp phần giảm áp lực và mức độ tập trung giải quyết sự vụ của UBND TP. Từ đó, UBND TP, chủ tịch UBND TP sẽ có điều kiện hơn để tăng cường vai trò điều hành. Tuy vậy, UBND TP cho rằng việc thực hiện ủy quyền phải kèm theo điều kiện cụ thể, trong thời gian xác định (đến hết ngày 31-12-2020). Các cơ quan, đơn vị, cá nhân được ủy quyền phải thực hiện đúng nội dung đã được ủy quyền và không được ủy quyền tiếp cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn mà mình được ủy quyền. Đồng thời, phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đã được ủy quyền trước UBND TP, chủ tịch UBND TP.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Lãnh đạo TPHCM tiếp Đại sứ Cuba

Trưa 24-9, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp thân mật đồng chí Lianys Torres Rivera, Đại sứ Cuba tại Việt Nam nhân chuyến công tác tại TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.